Quốc tế 21/09/2023 02:00

Fed thêm một lần giữ nguyên lãi suất, nhưng cuộc chiến với lạm phát vẫn chưa dừng lại

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết định giữ nguyên lãi suất không đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ đã đủ sức giới hạn hiệu quả để kiểm soát hoàn toàn lạm phát.

Dù thống nhất tuyệt đối giữ nguyên lãi suất quỹ liên bang trong phiên họp khép lại vào ngày 20/9, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn ủng hộ một bước tăng tiếp theo trong năm 2023 và ít hơn các quyết định cắt giảm trong năm 2024 trước rủi ro tiềm tàng từ lạm phát. 

Trong thông báo sau cuộc họp, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thừa nhận khả năng lạm phát có thể tiếp tục tăng cao thời gian tới nhờ vào sức tăng trưởng mạnh của một số lĩnh vực kinh tế. Bên cạnh đó, tốc độ gia tăng việc làm, dù có chậm lại gần đây, nhưng vẫn rất “mạnh”. 

Đó là nguyên nhân chính khiến các thành viên FOMC dự báo mức đỉnh của lãi suất rơi vào khoảng 5,5-5,75%, đồng nghĩa với một bước tăng lãi suất nữa. Họ đồng thời nhấn mạnh tới sự cần thiết phải giữ lãi suất ở ngưỡng giới hạn trong khoảng thời gian dài, tương đương với ít hơn các bước cắt giảm lãi suất trong năm tới. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, các quan chức FOMC dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao gấp hơn hai lần so với nhận định vào ba tháng trước đó. Tăng trưởng của năm 2024 cũng cao hơn 0,4% so với tháng 6, lên 1,5%. 

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết định giữ nguyên lãi suất không đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ đã đủ sức giới hạn hiệu quả để kiểm soát hoàn toàn lạm phát. 

Nói về dự báo FOMC, ông bổ sung: “Bạn thấy đó, phần lớn các thành viên vẫn tỏ ra quan ngại. Do đó, một bước tăng lãi suất trong năm nay là điều phù hợp”. 

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ thừa nhận khả năng Mỹ đạt được “hạ cánh mềm” vẫn chưa chắc chắn, nhưng vẫn còn đó một con đường giúp đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu mà không khiến quá nhiều việc làm biến mất. 

“Điểm tích cực là nền kinh tế đã thể hiện sức chống chịu tốt sau quá trình thắt chặt. Nhưng nếu nền kinh tế tiếp tục nóng, điều đó có nghĩa chúng tôi sẽ cần phải làm nhiều điều hơn nữa mới có thể đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%”, ông chia sẻ. 

Chủ đề: Fed , lãi suất , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *