Quốc tế 20/09/2023 12:12

Kỳ vọng gì từ cuộc họp của Fed đêm nay?

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp kết thúc vào ngày 20/9.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp kết thúc vào ngày 20/9 nhưng chưa "khép lại cánh cửa" đối với một bước tăng nữa trong thời gian tới.

Trong cuộc họp lần này, Fed đồng thời công bố dự báo của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) về tương lai lãi suất và tăng trưởng nền kinh tế vào thời điểm 14h00 giờ ET (1h00 giờ Việt Nam ngày 21/9). Sau đó 30 phút, Chủ tịch Jerome Powell sẽ chủ trì cuộc họp báo.  

Fed được dự báo có lần thứ hai ngừng tăng lãi suất

Trước thềm cuộc họp này, ông Powell đã phát đi tín hiệu cho thấy các quan chức Fed cần thêm thời gian đánh giá tác động của các bước tăng lãi suất trước đó khi họ ngày một tiến gần tới điểm cuối của quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng với việc lạm phát tiếp tục neo cao hơn ngưỡng mục tiêu 2% trong khi nền kinh tế thể hiện sức chống chịu tốt, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ hoàn toàn có thể “chấp bút” thêm một bước tăng nữa trong kết quả dự báo lần này. 

“Họ chưa đủ tự tin để tuyên bố chiến thắng trước lạm phát”, Julia Coronado, Nhà sáng lập MacroPolicy Perspectives, nhận định. “Áp lực giá cả vẫn quá lớn. Do đó, chưa có điều gì là chắc chắn ở thời điểm hiện tại. Tôi nghĩ rằng ông Powell sẽ không cung cấp cho chúng ta những thông tin quá chắc chắn”, bà chia sẻ. 

Dự báo của thành viên FOMC

Ngoài quyết định chính sách lãi suất, phố Wall còn chú ý tới kết quả dự báo của các thành viên FOMC, hay còn gọi là dot-plot, nhằm đánh giá khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ có tiếp tục tăng lãi suất điều hành. 

Cuộc họp của Fed chắc chắn sẽ bị lấp đầy” bởi sự mâu thuẫn giữa một bên là những thành viên mang thiên hướng “bồ câu” với tâm lý sẵn sàng cho việc giữ nguyên lãi suất trong năm 2023 với một bên là những thành viên “diều hâu” ủng hộ đưa lãi suất tham chiếu lên ngưỡng 5,6% hoặc cao hơn nữa. 

Nhóm chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg nhận định con số dự báo trung bình sẽ nghiêng theo hướng một bước tăng lãi suất tiếp theo trong phần còn lại của năm nay và  Fed sẽ chỉ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm 2024. 

Lý do là bởi ngoài dự báo về tương lai lãi suất, FOMC còn công bố nhận định của các thành viên đối với triển vọng nền kinh tế trong năm nay. Kết quả báo cáo có thể đưa ra mức tăng trưởng 2%, cao gấp đôi so với ba tháng trước đó, dựa vào sức mạnh của thị trường lao động. 

“Chúng tôi cho rằng Fed đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất vì mức lãi suất hiện tại đã đủ hiệu quả”, Rubeela Farooqi, Kinh tế trưởng tới từ High Frequency Economics. “Nhưng nếu thị trường lao động không suy yếu và áp lực giá cả có dấu hiệu gia tăng, Fed hoàn toàn có thể đẩy lãi suất lên cao hơn”, bà nhận định. 

Thông báo của FOMC

Thông báo sau cuộc họp của FOMC được dự báo không có quá nhiều khác biệt so với kỳ họp tháng 7 với quan điểm thận trọng thông qua việc tiếp tục duy trì cam kết tiếp tục tăng lãi suất. Một số từ ngữ có thể thay đổi nhằm phù hợp với tình hình kinh tế thời gian qua. 

Cuộc họp báo

Ông Powell, trong cuộc họp báo sau cuộc họp, dự kiến nhận về nhiều câu hỏi về khả năng tiếp tục tăng lãi suất trong năm nay và liệu ông có đồng tình với kết quả khảo sát dot-plot hay không. 

Ông ấy sẽ tiếp tục nhấn mạnh thực tế các quan chức Fed sẽ “giữ vững quyết tâm” cho tới khi nào lạm phát được kiểm soát, Lindsey Piegza, Kinh tế trưởng Stifel Financial Corp, đánh giá.  “Ông Powell muốn giữ mọi phương án ở chế độ mở”, bà nhận định. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ có thể đề cập tới những thách thức đối với tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới, bao gồm diễn biến tăng giá dầu thời gian gần đây, khả năng chính phủ phải đóng cửa trong tháng 10,...

Chủ đề: Fed , lãi suất , kinh tế mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *