Quốc tế 18/10/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ trái chiều

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thiết lập đỉnh mới nhiều năm.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 17/10 sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thiết lập đỉnh mới sau hơn một thập kỷ. 

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 13,11 điểm, tương đương 0,04%, lên 33.997,65 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số S&P 500 giảm 0,01% xuống 4.373,2 điểm; chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,25% xuống 13.533,75 điểm. 

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ giao dịch giằng co

Theo kết quả báo cáo doanh số bán lẻ mới nhất, chi tiêu trên các nền tảng thương mại điện tử, các cửa hàng truyền thống và nhà hàng tăng 0,7% trong tháng 9 so với tháng trước đó, cao hơn dự báo tăng 0,3% của giới chuyên gia. Kết quả này phản ánh sức mua lớn của người tiêu dùng nền kinh tế số một thế giới bất chấp lạm phát và lãi suất cao. 

Kết quả trên khiến cho nhà đầu tư gia tăng quan ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian dài hơn so với dự định, gây ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vì thế tăng theo với kỳ hạn 10 năm vượt qua đỉnh 4,8% trước đó thiết lập vào ngày 6/10, chạm ngưỡng 4,887%. 

Lợi suất trái phiếu cao kéo tăng chi phí vay vốn của các doanh nghiệp, cá nhân và người mua nhà. Tuy nhiên, báo cáo doanh số bán lẻ trên cũng là một điểm sáng khi tiêu dùng là một trong những trụ cột của nền kinh tế. 

Liên quan đến mùa báo cáo tài chính quý III, cả  Goldman Sachs và Bank of America đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự báo. Johnson & Johnson và Lockheed Martin thậm chí nâng kỳ vọng doanh số trong cả năm 2023 bất chấp không ít khó khăn.

Ở chiều hướng tiêu cực, nhóm cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn giảm điểm sau khi Bộ Thương mại nước này thắt chặt hoạt động xuất khẩu mặt hàng này tới Trung Quốc. Giá cổ phiếu của Nvidia mất 4,7%. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *