Quốc tế 18/10/2023 09:00

Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo trong quý III

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số lĩnh vực yếu kém, nối bật nhất là bất động sản.

Kinh tế Trung Quốc quý III tăng trưởng cao hơn dự báo, làm dấy lên hy vọng nền kinh tế số hai thế giới sẽ hiện thực hóa được mục tiêu phát triển 5% mà Bắc Kinh đề ra cho cả năm 2023. 

Cụ thể, theo dữ liệu vừa được Cục Thống kê quốc gia công bố, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 4,9% trong giai đoạn từ tháng 7 tới tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo tăng 4,6% của nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters. Nếu tính vắt quý, nền kinh tế số hai thế giới tăng trưởng 1,3%, cao hơn mức tăng 0,8% của chính quý II và tiếp tục vượt kỳ vọng tăng 0,9% của giới chuyên gia. 

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Ngoài ra, báo cáo tăng trưởng kinh tế quý III còn bao hàm một số thông tin đáng chú ý: 

  • Sản lượng công nghiệp tăng 4,5% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm 2022, vượt dự báo tăng 4,4%
  • Doanh số bán lẻ tăng 5,5% trong cùng giai đoạn, vượt dự báo 4,9%. 
  • Đầu tư tài sản cố định tăng 3,1% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn không đáng kể so với dự báo 3,2%. 
  • Đầu tư bất động sản giảm 9,1% từ tháng 1 tới tháng 9, cao hơn dự báo.
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng 5% tính tới cuối tháng 9, cải thiện so với tháng 8. 

Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc phát tín hiệu ổn định trở lại thời gian gần đây khi tình hình sản xuất được cải thiện, đà sụt giảm kim ngạch xuất, nhập khẩu thu hẹp và tiêu dùng đi lên. 

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số lĩnh vực yếu kém, nổi bật nhất là thị trường bất động sản. Trong khi đó, chi tiêu trong kỳ nghỉ Tuần lễ vàng cũng không bùng nổ quá mạnh mẽ như kỳ vọng. Rủi ro giảm phát luôn trực chờ khi lạm phát tháng 9 về 0%. 

Do đó, nền kinh tế số hai thế giới vẫn cần thêm những giải pháp hỗ trợ từ phía chính quyền trung ương nhằm giữ đà phục hồi đi đúng hướng. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *