Quốc tế 18/10/2023 16:00

Lộ diện đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong tháng 9

Chỉ đầu tháng, đồng tiền này còn ở ngưỡng thấp nhất lịch sử so với USD.

Đồng rupee của Pakistan, từng có thời điểm rơi xuống ngưỡng thấp nhất lịch sử so với đồng USD trong tháng 9, lại trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong chính tháng này. 

Theo đó, đồng tiền này từng rơi xuống ngưỡng 307 PKR đổi 1 USD hồi dầu tháng 9, thấp nhất từng được ghi nhận, theo dữ liệu từ LSEG. 

Kể từ đó, giá trị đồng tiền của Pakistan tăng liền hơn 8% lên ngưỡng 275 PKR đổi 1 USD, mức tăng mạnh nhất được ghi nhận trong tháng trước. 

Đồng tiền của Pakistan tăng mạnh trong thời gian ngắn

Việc chính phủ Pakistan đẩy mạnh trấn áp hoạt động giao dịch ngoại tệ bất hợp pháp, nổi bật nhất là đồng USD, là nguyên nhân chính đứng sau đà hồi phục mạnh mẽ này. 

Theo truyền thống địa phương, Cơ quan Điều tra liên bang Pakistan đã mở một chiến dịch điều tra các doanh nghiệp có liên quan tới hành vi giao dịch tiền tệ trái pháp luật, trong đó bao gồm hoạt động mua và bán USD qua những kênh không chính thống và không có giấy tờ hợp lệ. 

Theo Tahir Abbas, Giám đốc nghiên cứu tại công ty môi giới chứng khoán Arif Habib Limited, đồng PKR vẫn còn dư địa tăng giá trong thời gian tới khi chiến dịch truy quét được mở rộng. 

Tuy nhiên, để đà tăng giá trên được bền vững, Abbas khuyến nghị chính phủ Pakistan cần có những giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *