Quốc tế 19/10/2023 14:00

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ nói gì trong bài phát biểu tối nay?

Người đứng đầu Fed có thể một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các dữ liệu kinh tế đối với mỗi quyết định chính sách tiền tệ sau giai đoạn “quyết liệt” tăng lãi suất tổng cộng 5,25% lên ngưỡng cao nhất 22 năm.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng trưa ngày 19/10 giờ Mỹ (khoảng 23h00 giờ Việt Nam) trong khuôn khổ sự kiện của Economic Club of New York.

Lạm phát đang diễn biến theo hướng có lợi trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ gia tăng đột biến. Đây là cơ sở để thị trường dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục ngừng tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới. Tuy nhiên, điều mà họ cần chính là sự xác nhận cũng như quan điểm của người đứng đầu Fed về điều kiện kinh tế ở thời điểm hiện tại cũng như các xu hướng có thể hình thành trong dài hạn.

“Ông Powell có thể sẽ đưa ra những lý lẽ giúp bảo vệ quan điểm tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng”, Luke Tilley, Kinh tế trưởng tại Wilmington Trust, nhận định. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ nói về một nền kinh tế mạnh và sức khỏe của người tiêu dùng, coi đó là những rủi ro châm ngòi lạm phát”, ông chia sẻ.

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Rủi ro về diễn biến tiếp theo của lạm phát đứng sau câu nói “cao hơn và lâu hơn” (higher for longer) được Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker nhấn mạnh khi chia sẻ về chính sách lãi suất, và câu nói đó đang trở nên ngày một phổ biến. Hacker không hề đơn độc. Một số quan chức có tiếng nói khác bao gồm Philip Jefferson (Phó Chủ tịch Fed) và Christopher Waller (Ủy biên ban điều hành Fed) đều mang quan điểm: quyết định dừng tăng lãi suất vừa qua chỉ là một “bước nghỉ” để chờ đợi kết quả dữ liệu kinh tế. “Fed đang dừng lại và quan sát trước khi bước tiếp”, ông Waller chia sẻ.
Ông Powell được dự báo sẽ hòa chung "bài ca đó” và bài phát biểu của ông gần như chắc chắn không mang bất cứ hàm ý tự mãn nào trước cuộc chiến chống lại áp lực giá cả.

Người đứng đầu Fed có thể một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các dữ liệu kinh tế đối với mỗi quyết định chính sách tiền tệ sau giai đoạn “quyết liệt” tăng lãi suất tổng cộng 5,25% lên ngưỡng cao nhất 22 năm. Dù không sớm tuyên bố chiến thắng trước lạm phát bất chấp một số diễn biến có lợi thời gian qua, không loại trừ khả năng ông Powell lên tiếng thừa nhận sự “giúp sức” của đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, hiện neo trên đỉnh 16 năm.

Ông ấy “sẽ bám sát thông điệp: dữ liệu kinh tế thời gian qua mạnh hơn kỳ vọng, nhưng nhờ vào đà tăng mạnh lợi suất trái phiếu chính phủ, góp phần thắt chặt hơn các điều kiện tài chính, Fed có thể sẽ không cần vội vã trong việc đưa ra quyết định tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 11 và tiếp tục chờ đợi”, Krishna Guha, Giám đốc chiến lược toàn cầu và ngân hàng trung ương tại Evercore ISI, chia sẻ.

Guha cho biết việc Fed không tiếp tục tăng lãi suất ở thời điểm hiện tại đồng nghĩa với khả năng cơ quan này phải thực hiện ít lần cắt giảm lãi suất hơn trong tương lai khi lạm phát và nền kinh tế suy yếu.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *