Quốc tế 08/09/2023 16:16

Quan chức Fed úp mở khả năng dừng tăng lãi suất kỳ họp tháng 9

“Dừng tạm dừng tăng lãi suất một lần nữa được cho là quyết định hợp lý trong cuộc họp cuối tháng này”, Chủ tịch Fed Dallas - Lorie Logan chia sẻ.

Một số quan chức cấp cao của Cục Dự trữ liên bang (Fed) cho biết cơ quan này có thể giữ nguyên lãi suất điều hành trong kỳ họp tới. Tuy nhiên, họ không vội tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại áp lực giá cả. 

Lorie Logan, Chủ tịch Fed Dallas đồng thời là thành viên có quyền biểu quyết trong Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC), là quan chức Fed mới nhất đưa ra dự báo cơ quan này sẽ giữ nguyên lãi suất điều hành, hiện ở ngưỡng cao nhất 22 năm, trong kỳ họp diễn ra vào ngày 19-20/9. 

“Tôi chưa cảm thấy thuyết phục về việc Fed đã thành công kiểm soát được lạm phát. Nhưng trong bối cảnh môi trường kinh tế phức tạp ở thời điểm tại, mục tiêu đưa lạm phát về ngưỡng 2% đòi hỏi một cách tiếp cận thận trọng thay vì nóng vội”, bà chia sẻ tại một sự kiện tổ chức bởi Câu lạc bộ doanh nghiệp bang Dallas (Dallas Business Club). 

Bà từng ủng hộ quyết định tăng chậm lãi suất trong kỳ họp tháng 6. Khi đó, Fed lần đầu tiên không tăng lãi suất sau hơn một năm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Tạm dừng tăng lãi suất một lần nữa được cho là quyết định phù hợp trong cuộc họp tháng này”, bà chia sẻ. 

Chủ tịch Fed Dallas - Lorie Logan (Ảnh: Fed Dallas)

Logan, người từng được coi là một trong những thành viên “diều hâu” nhất của Fed, đồng thời nhấn mạnh thực tế: điều kiện tài chính bị thắt chặt thời gian qua góp phần làm giảm tính cấp thiết của các bước tăng lãi suất, dù thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế vẫn “phô trương” sức mạnh. 

Trước đó, John Williams, Chủ tịch Fed New York, thành viên không bị thay thế trong FOMC, nhận định chính sách tiền tệ hiện tại đang ở “một vị thế tốt”. Ông cho biết Fed sẽ cần tiếp tục đánh giá kỹ lượng dữ liệu lạm phát trong thời gian tới để xác định lãi suất quỹ liên bang đã ở ngưỡng “giới hạn hiệu quả” trong việc kiểm soát lạm phát hay chưa? 

Khi được hỏi về khả năng Fed tiếp tục siết cung tiền trong phần còn lại của năm 2023, bà Logan nhấn mạnh dữ liệu lạm phát gần đây chưa đủ sức thuyết phục, và Ngân hàng trung ương Mỹ “vẫn còn việc phải làm”. 

Christopher Waller, một thành viên “diều hâu” khác của Fed, cũng chia sẻ sự thận trọng này. Theo ông, còn quá sớm để đánh giá diễn biến suy yếu của lạm phát thời gian qua là một “xu hướng” hay chỉ là hiện tượng nhất thời.  

“Tôi sẽ không nói cuộc chiến của Fed đã kết thúc cho tới khi nào lạm phát tiếp tục xu hướng suy yếu trong một vài tháng tới”, ông chia sẻ với CNBC

Hiện Fed đã 11 lần tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng 5,25-5%, cao nhất kể từ năm 2001. 
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *