Quốc tế 04/02/2024 12:00

Nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong năm 2023

Bất ổn kinh tế, xung đột địa chính trị khuyến khích nhà đầu tư tìm kiếm loại hình tài sản an toàn.

Nhu cầu vàng toàn cầu tăng cao kỷ lục trong năm 2023 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang và kinh tế Trung Quốc hụt hơi, khiến nhà đầu tư mang nặng tâm lý tìm kiếm loại hình tài sản an toàn, theo dữ liệu từ Ủy ban Vàng Thế giới (WGC). 

Cụ thể, tổng khối lượng vàng được giao dịch trong năm vừa qua chạm ngưỡng 4.899 tấn, cao hơn hơn 200 tấn so với một năm trước đó. Các giao dịch trên được thực hiện qua các kênh trên sàn và trực tiếp (OTC). 

Tổng khối lượng giao dịch vàng toàn cầu đạt gần 5.000 tỷ tấn

Nguyên nhân lớn nhất khiến nhu cầu vàng lên cao là xung đột Nga-Ukraine và Israel-Hamas, theo sau đó là đà suy yếu của kinh tế Trung Quốc, theo Shaokai Fan, Trưởng nhóm nghiên cứu các ngân hàng trung ương tại WGC. Ông dự báo các yếu tố trên sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu kim loại quý này trong năm 2024. 

Trong năm vừa qua, giá vàng cũng thành công chinh phục đỉnh lịch sử 2.100 USD/ounce vào tháng 12 khi các ngân hàng trung ương cũng như nhà đầu tư cá nhân đẩy mạnh thu mua vàng. Chỉ tính riêng các ngân hàng trung ương, khối lượng mua vào vượt ngưỡng 1.000 tấn trong vòng hai năm liên tiếp. 

“2023 là năm các ngân hàng trung ương mùa ròng vàng lớn thứ hai trong lịch sử khi chỉ kém năm kỷ lục 2022 đôi chút”, ông Fan chia sẻ với đài CNBC. 

Cũng trong báo cáo của WGC, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc là “khách” mua vàng lớn nhất với 225 tấn trong năm ngoái, nâng khối lượng vàng dự trữ tại quốc gian này lên 2.235 tấn. Lý do là bởi thị trường bất động sản Trung Quốc đang chìm sâu trong khủng hoảng khiến người dân nước này duy trì tâm lý thận trọng, ông Fan chia sẻ. 

Các khoản đầu tư vào vàng thỏi và tiền xu tại nước này tăng tới 28% trong năm 2023 lên 280 tấn. 

“Nhà đầu tư Trung Quốc quan ngại về tương lai của các loại hình tài sản khác. Do đó, họ chọn vàng như một cách bảo toàn danh mục đầu tư của mình. Vàng mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn hơn so với đồng nhân dân tệ và nhiều loại hình tài sản khác tại Trung Quốc trong năm vừa qua”, ông cho biết. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *