Quốc tế 01/02/2024 20:00

Lạm phát Eurozone xuống 2,8% trong tháng 1/2024

Tuy nhiên kết quả trên chưa thể khiến nhà đầu tư "ăn mừng".

Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm xuống còn 2,8% trong tháng 1 sau khi bất ngờ tăng lên ngưỡng 2,9% một tháng trước đó. Diễn biến trên giúp nuôi hy vọng nơi nhà đầu tư về viễn cảnh ngân hàng trung ương khu vực (ECB) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ ngay trong mùa xuân năm nay. 

Tuy nhiên, mức tăng không đổi trong chi phí các dịch vụ thâm dụng lao động có thể khiến cho ECB tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và chờ tới khi nào tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm lại mới đưa ra quyết định cuối cùng. Theo cơ quan thống kê Eurostat, giá cả các dịch vụ tăng trưởng ở ngưỡng 4% trong tháng thứ ba liên tiếp trong giai đoạn đầu năm 2024. 

Điều này góp phần khiến cho lạm phát lõi hay còn gọi là lạm phát chìm (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) giảm nhẹ từ 3,4% trong tháng 12/2023 xuống 3,3%. Kết quả cuối cùng cao hơn dự báo 3,2% của giới chuyên gia. 

Lạm phát tại Eurozone không sụt giảm nhanh như kỳ vọng

Theo Jack Allen-Reynolds, Chuyên gia kinh tế tại công ty tư vấn Capital Economics, diễn biến giảm nhẹ của lạm phát lõi và toàn phần cho thấy khả năng các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa hết quan ngại về triển vọng áp lực giá cả, đặc biệt đối với lĩnh vực dịch vụ. 

Hồi tuần trước, chính Chủ tịch ECB Christine Lagarde thừa nhận “còn quá sớm để thảo luận phương án cắt giảm lãi suất” dù lạm phát được dự báo “tiếp tục suy yếu trong thời gian tới”. 

Đây không chỉ là quan điểm cá biệt mà của chung nhiều ngân hàng trung ương phương Tây. Họ lo ngại nếu cắt giảm lãi suất quá sớm, đà tăng giá cả hàng hóa trong nền kinh tế sẽ bật tăng trở lại, đặc biệt trong bối cảnh nhiều bất ổn như thời điểm hiện tại. 

Trước đó một ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng khiến cho nhà đầu tư thất vọng khi phủ nhận khả năng bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào kỳ họp tháng 3 tới. Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey cho biết cơ quan này vẫn cần thêm “nhiều hơn” những bằng chứng về xu hướng giảm phát trước khi quyết định cắt giảm lãi suất được đưa ra. 

Đại Phú

Chủ đề: ecb , Eurozone , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *