Quốc tế 08/03/2024 10:00

Chủ tịch Fed: Chưa biết khi nào giảm lãi suất nhưng ngày đó không còn xa

Đây là quan điểm được ông chia sẻ trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Trong lần thứ hai xuất hiện trước quốc hội, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nếu lạm phát diễn biến theo hướng có lợi, quyết định cắt giảm lãi suất sẽ không còn xa.

Trong bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ không cung cấp mốc thời gian cụ thể về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng ông khẳng định thị trường có thể không phải chờ đợi quá lâu.

“Chúng tôi đang chờ đợi thêm các dữ liệu kinh tế để có thể tự tin rằng lạm phát đang suy yếu về ngưỡng mục tiêu 2%. Khi đạt được sự tự tin không còn quá xa đó nữa, phương án nới lỏng các hạn chế hiện tại sẽ bắt đầu được triển khai”, ông Powell trả lời một câu hỏi liên quan tới lạm phát và lãi suất. Ông cho biết việc cắt giảm lãi suất cần được thực hiện để Fed không đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Jerome Powell

Phát biểu của ông Powell diễn ra tại thời điểm mà kỳ vọng của thị trường về tương lai chính sách tiền tệ của Fed có sự thay đổi đáng kể.

Hồi đầu năm, thị trường dự báo Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong tháng 3 và lặp lại điều đó từ 6-7 lần trong năm nay. Tuy nhiên, hiện tại, mọi dự báo đã đổ dồn về cuộc họp tháng 6 với tổng mức cắt giảm 1 điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Kết quả lạm phát thời gian gần đây cho thấy áp lực giá cả tại nền kinh tế số một thế giới tiếp tục suy yếu dù “nóng” lên trong tháng 1 và vẫn cao hơn mục tiêu mà Fed để ra. Ông Powell nhấn mạnh trước quốc hội rằng đó vẫn chưa là số liệu lạm phát mà Fed cảm thấy tự tin để tiến hành cắt giảm lãi suất.

“Tôi cho rằng chính sách tiền tệ vẫn đang đi đúng hướng”, ông trả lời.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *