Quốc tế 10/11/2023 10:00

Chủ tịch Fed chưa tự tin về "độ chặt" của chính sách tiền tệ

“Nếu việc thắt chặt thêm chính sách tiền tệ là hợp lý, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm điều đó”,Chủ tịch Fed - Jerome Powell chia sẻ.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell thừa nhận những tín hiệu tích cực gần đây từ diễn biến của lạm phát. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giúp người đứng đầu Ngân hàng trung ương xua tan hoàn toàn quan điểm cần tiếp tục phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai. 

“Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed) quyết tâm thắt chính sách tiền tệ đủ chặt nhằm kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa hoàn tự tin đã hiện thực hóa được điều đó”, ông chia sẻ trong bài phát biểu tại hội nghị tổ chức bởi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).  

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Ông Powell cho biết lạm phát hiện “vẫn cao hơn” với với mong muốn cả Fed dù chính sách tiền tệ hiện tại đã ‘chặt’ hơn rất nhiều so với hơn một năm về trước sau 11 lần tăng lãi suất với tổng mức tăng hơn 5%. 

“Tôi và các đồng nghiệp hài lòng với diễn biến hiện tại của lạm phát. Tuy nhiên, quá trình đưa mức tăng áp lực giá cả về ngưỡng 2% vẫn còn là một con đường dài phía trước”, ông bổ sung. Các quan chức Fed sẽ tập trung đánh giá khả năng có cần tiếp tục tăng lãi suất nữa hay không và neo cao lãi suất trong bao lâu nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu ổn định giá cả, ông chia sẻ. 

Quan điểm trên từng được ông Powell đề cập trong các bài phát biểu trước đó thông sự thận trọng trước rủi ro đã tăng lãi suất quá quyết liệt hoặc chưa đủ mạnh. 

“Nếu việc thắt chặt thêm chính sách tiền tệ là hợp lý, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm điều đó”, ông nói. Tuy nhiên, “chúng tôi sẽ tiếp tục hành động một cách thận trọng, tránh mắc sai lầm trước một loạt các dữ liệu tích cực thời gian qua”, ông cho biết. “Chính sách tiền tệ hiện đang đi đúng hướng và đã phát huy tác dụng”, ông bổ sung. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu Fed thừa nhận sức mạnh của nền kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng “khá mạnh” 4,9% trong quý III nhưng được dự báo “chậm lại trong một vài quý tới”. Theo quan điểm của ông, 2023 vẫn là một năm “đáng nổi bật” trong bối cảnh không ít người dự báo suy thoái sẽ nổ ra. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: tốc độ tăng trưởng nhanh sẽ “ngáng chân” Fed trong cuộc chiến chống lạm phát, buộc họ “phải phản ứng lại thông qua việc điều chỉnh chính sách tiền tệ. 
 
Ông cũng đề cập tới thực tế các nút thắt trong hệ thống chuỗi cung ứng toàn cầu dần được gỡ rối, qua đó giúp giảm nhẹ áp lực lạm phát thời gian qua. Nhưng “trong tương lai, tác động kéo giảm áp lực giá cả tới từ quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ trở nên rõ ràng hơn”, ông chia sẻ. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lạm phát , Jerome Powell Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *