Quốc tế 09/11/2023 14:00

"Con đường vàng" vẫn đang chờ Fed

Đó là viễn cảnh Fed thành công kéo giảm lạm phát nhưng không gây tổn thương quá lớn đối với nền kinh tế

Chủ tịch Fed Chicago - Austan Goolsbee thừa nhận viễn cảnh “hạ cánh mềm” đối với kinh tế Mỹ vẫn còn tồn tại.

Đó là bởi giai đoạn này có nhiều điểm khác biệt với bất cứ khoảng thời gian nào trong quá khứ. Tôi nhìn thấy một ‘con đường vàng’ phía trước khi Fed sẽ thành công kéo giảm lạm phát mà không đẩy nền kinh tế vào suy thoái”, ông chia sẻ trong chuyên mục “Squawk Box” của đài CNBC. “Đó sẽ là sự tiếp nối của xu hướng mà chúng ta đang được chứng kiến ở thời điểm hiện tại: tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ trong khi lạm phát giảm mạnh. Đây chính là mục tiêu sau cùng của chúng tôi”, ông trả lời.

Chủ tịch Fed Chicago - Austan Goolsbee

Trong kỳ họp khép lại vào ngày 1/11, Fed đã lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành sau tổng cộng 11 lần tăng kể từ tháng 3/2022.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo áp lực lạm phát toàn diện nhất theo quan điểm của Fed, tăng 3,7% trong tháng 9, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Nhưng so với mức đỉnh hồi năm ngoái, đây đã là một thành tựu lớn, ông Goolsbee nhấn mạnh.

“Đây là tốc độ giảm giá nhanh nhất kể từ năm 1982. Và xu hướng sụt giảm mạnh đó sẽ tiếp tục được duy trì trong một vài tháng tới. Fed đang dần thắng thế trước lạm phát”, ông nhận định.

Trong khi đó, nền kinh tế lại thể hiện sức chống chọi tuyệt vời trước chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong quý III vừa qua, kinh tế Mỹ tăng trưởng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, bỏ sau lưng toàn bộ dự báo trước đó.

Tuy nhiên, ông thừa nhận để đi đúng “con đường vàng” đó trong bối cảnh lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ không phải nhiệm vụ dễ dàng. “Thông thường, kéo giảm lạm phát cao như giai đoạn hiện tại mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng, trên lý thuyết, rất hiếm khi thành công. Nhưng không gì là không thể”, ông chia sẻ.

Ông đồng thời hưởng ứng phát biểu trước đó của Chủ tịch Fed - Jerome Powell với quyết định lãi suất sẽ phụ thuộc lớn vào dữ liệu kinh tế trong thời gian tới.

Trong phiên họp báo sau kỳ họp đầu tháng 11, ông Powell tiết lộ Ngân hàng trung ương Mỹ hiện chưa có nhận định mang tính chắc chắn nào đối với kết quả cuộc họp tháng 12. “Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ đưa ra quyết định hợp lý nhất tại thời điểm đó”, ông nói.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , kinh tế mỹ , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *