Quốc tế 02/11/2023 02:30

Fed lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 12.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trên đỉnh 22 năm trong cuộc họp vừa khép lại nhưng bỏ ngỏ khả năng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ khi nền kinh tế vẫn sở hữu sức bật tốt, đặc biệt trong quý III vừa qua. 

Đây là lần thứ hai liên tiếp Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) lựa chọn phương án không tăng lãi suất. Các thành viên FOMC vẫn muốn nhận thêm về các bằng chứng giúp giải đáp câu hỏi: liệu mức độ thắt chặt chính sách hiện tại đã đủ hiệu quả để kéo giảm lạm phát? Trước đó, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 11 lần kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất quỹ liên bang lên ngưỡng 5,25-5,5%, cao nhất kể từ năm 2001. 

Chủ tịch Fed - Jerome Powell

Dữ liệu kinh tế mạnh thời gian qua, bao gồm mức tăng số lượng việc làm, chi tiêu tiêu dùng, góp phần kéo tăng tốc độ mở rộng nền kinh tế trong giai đoạn tháng 7-9, là rào cản khiến cho công việc của Fed chưa thể hoàn tất. Và điều này đã được Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định trong cuộc họp báo. 

“Chúng tôi cam kết đạt được mục tiêu chính sách tiền tệ hiệu quả để kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%, và chúng tôi chưa tự tin đã hoàn thành được công việc đó”, ông nói. Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục hành động “một cách thận trọng” với mỗi quyết định được đưa ra trong tương lai, ông chia sẻ. 

“Với những dữ liệu mạnh liên quan tới tăng trưởng và lạm phát, ông Powell có thể ‘diều hâu’ hơn”, Gargi Chaudhuri, Chuyên gia tới từ quỹ đầu tư BlackRock, nhận định. “Nhưng không. Ông ấy luôn giữ được sự cân bằng”, ông chia sẻ. 

Lý do là bởi cuộc họp của Fed diễn ra trong bối cảnh hết sức phức tạp. Điều kiện tài chính, bao gồm chi phí vay vốn của các doanh nghiệp, đã thắt chặt hơn nhiều so với hai tháng trước. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ liên tục lập đỉnh mới sau gần hai thập kỷ làm dậy sóng các thị trường tài chính toàn cầu tại thời điểm xung đột leo thang tại Trung Đông. 

Với việc hai lần không tăng lãi suất liên tiếp, một bộ phận chuyên gia dự báo Fed có thể sớm cắt giảm lãi suất điều hành trong năm tới. Tuy nhiên, ông Powell phủ nhận khả năng này. 

“Ủy ban không nghĩ tới việc cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại”, ông nói. 

Trong phát biểu của mình, người đứng đầu Fed còn thừa nhận thực tế hoạt động kinh tế tại Mỹ mở rộng với “tốc độ mạnh, vượt trên cả kỳ vọng”. Tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn cao nhưng đã có phần chậm lại. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *