Quốc tế 01/11/2023 12:00

Kỳ vọng gì từ cuộc họp 1/11 của Fed?

Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục không tăng lãi suất.

Cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bế mạc trong ngày 1/11 với dự báo không có nhiều khác biệt so với kỳ họp trước, điều mà thị trường mong muốn ở thời điểm hiện tại. 

Khả năng cao các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành trên đỉnh 22 năm. Dữ liệu gần đây, bao gồm kết quả khảo sát cho thấy điều kiện tín dụng đang dần thắt chặt và diễn biến tăng lợi suất trái phiếu chính phủ, cho phép các quan chức Fed có thêm thời gian để đánh giá chính xác hơn những gì họ đã và sẽ làm. 

Cũng giống như một số kỳ họp gần đây, điều nhà đầu tư mong đợi đó chính là những tín hiệu phát đi từ Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng như các thành viên khác trong Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC).

Fed được dự báo không tăng lãi suất trong kỳ họp 1/11

“Fed có thể sẽ không thay đổi chính sách lãi suất. Điều đó phù hợp với bối cảnh cuộc họp lần này. Nhưng thông điệp sau đó của họ là gì?”, Josh Emanuel, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Wilshire, chia sẻ. “Tôi dự báo ông Powell sẽ tỏ ra thận trọng và không quá ‘diều hâu”. Ông ấy rất giỏi trong việc này”, ông nhận định.  

Dù khởi đầu khá thuận lợi trong tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ trên thực tế đã “chìm trong sắc đỏ” trong khoảng hai tháng gần đây khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giao động quanh đỉnh kể từ năm 2007. Với việc nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn tới tương lai lộ trình lãi suất tiền tệ của Fed, cuộc họp báo sau phiên họp FOMC của ông Powell được dự báo sẽ có tác động mạnh nhất đối với thị trường. 

Trên thực tế, nhà đầu tư còn một mối quan tâm nữa trong ngày 1/11. Bộ tài chính Mỹ sẽ công bố thông tin về lượng tiền mà Chính phủ Mỹ cần trong tương lai gần, giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về cách thức chính phủ quản lý số nợ lên tới hơn 33.000 tỷ USD. Hai ngày sau đó, Bộ Lao động Mỹ cũng sẽ công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 10.

Trong khi đó, lạm phát vẫn neo cao hơn mục tiêu của Fed trong khi nền kinh tế tiếp tục thể hiện sức chống chọi vượt bậc với tốc độ tăng trưởng lên tới gần 5% trong quý III bất chấp môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt. 

“Fed vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất bất chấp tốc độ tăng trưởng và số lượng việc làm cao hơn”, nhóm chuyên gia tới từ Bank of America, chia sẻ trong thư gửi khách hàng. “Fed đã sử dụng ngôn từ mang tính thận trọng thời gian qua kể từ khi hiện tượng bán tháo xuất hiện trên thị trường trái phiếu, gián tiếp giúp sức cho cuộc chiến chống lạm phát của cơ quan này. Trong cuộc họp báo, ông Powell có thể tiếp tục nhấn mạnh Fed sẽ hành động cẩn trọng thời gian tới”, nhóm chuyên gia nhận định. 

Người đứng đầu Fed cũng có thể phải trả lời câu hỏi tại sao dừng tăng lãi suất khi tăng trưởng tiếp tục “nóng”. Quan điểm phụ thuộc vào dữ liệu, triển vọng nền kinh tế và cân bằng rủi ro sẽ tiếp tục được ông nhắc đến để giải đáp thắc mắc trên. Điều này đã được ông chia sẻ trong bài phát biểu quan trọng trong sự kiện được The Economic Club of New York hồi tháng 10. 

Bên cạnh đó, ông Powell có thể thừa nhận rủi ro áp lực giá cả mạnh lên trong thời gian tới trước diễn biến khó lường của xung đột. Và chính vì lý do này, tuyên bố chiến thắng trước lạm phát vẫn sẽ không sớm được phát đi. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , Jerome Powell Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *