Papua New Guinea bán đại hạ giá dàn xe Maserati đầy tai tiếng

Sở dĩ dàn xe này bị điều tiếng là vì Papua New Guinea đã chi tới 5,7 triệu USD để nhập chúng về phục vụ hội nghị APEC, trong khi nước này có tới 40% dân số sống với mức thu nhập chưa đến 1 USD/ngày.

Papua New Guinea bán đại hạ giá dàn xe Maserati đầy tai tiếng - 1

Dàn xe Maserati Quattroporte mà chính phủ Papua New Guinea mua về để phục vụ hội nghị APEC đang được rao bán giá rẻ (Ảnh: AirBridgeCargo Airlines).

Dàn 40 chiếc sedan hiệu Maserati này đã được chính phủ Papua New Guinea nhập về để làm phương tiện chuyên chở các nguyên thủ, chính khách tham dự hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2018. 

Mỗi chiếc xe được cho là có giá hơn 500.000 Kina (142.000 USD), nên tổng giá trị dàn 40 chiếc là 20 triệu Kina (5,7 triệu USD). Khi đó, đài BBC cho biết Papua New Guinea là một trong những nước nghèo nhất khối APEC, với 40% dân số có mức thu nhập dưới 1 USD/ngày, theo số liệu của Liên hiệp quốc (UN).

Tuy nhiên, không chỉ có việc chính phủ nước này chi tiêu hoang phí bị "soi". Việc lựa chọn xe cũng gây nghi ngờ, khi mà Maserati không hề có nhà phân phối chính thức ở quốc đảo này.

Theo tờ The Guardian, chính phủ Papua New Guinea đã mua số xe Maserati này từ một đại lý ở Sri Lanka và chở về nước bằng máy bay. Ngoài 40 chiếc Maserati, chính phủ nước này còn mua 3 chiếc Bentley Flying Spur.

Hồi năm 2015, BMW đã tài trợ hơn 20 chiếc xe để phục vụ hội nghị APEC tổ chức tại Philippines; sau đó, số xe này được bán thanh lý cho dân để thu hồi vốn. Tuy nhiên, không có đại lý Maserati nào ở Papua New Guinea, nên không thể có một thỏa thuận tài trợ tương tự. Khi đó, các bộ trưởng khẳng định rằng số xe này rồi sẽ bán chạy như tôm tươi, nhưng 3 năm sau, họ mới chỉ bán được 2 chiếc.

"Nếu chúng tôi nhìn xa trông rộng thì đã ngay từ đầu đã không chọn mua xe Maserati", Bộ trưởng Tài chính John Pundari cho biết. "Chúng tôi đã mắc một sai lầm khủng khiếp. Nếu không có đại lý Maserati nào ở Papua New Guinea, thì chẳng có lý do gì để chọn mua xe Maserati cả".

Ông Pundari cho biết các xe sẽ được bán thanh lý với giá chỉ còn 400.000 Kina, tương đương 114.000 USD, tức là giảm 20%.

Papua New Guinea bán đại hạ giá dàn xe Maserati đầy tai tiếng - 2

Dàn xe Maserati tại Cảng Moresby, Papua New Guinea, hồi tháng 11/2018 (Ảnh: Reuters).

Nhật Minh

Tổng hợp

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *