Bất động sản 08/10/2021 08:01

Giao dịch nhà đất Hà Nội và vùng ven đều giảm, xuất hiện bất ngờ ở Bắc Ninh

JLL vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý III cho biết lượng giao dịch đều giảm tại các tỉnh thành khu vực lân cận Hà Nội, trừ Bắc Ninh. Bắc Ninh cũng có mức tăng giá cao nhất.

Cụ thể, trong báo cáo quý III vừa công bố, JLL - đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản - cho biết lượng mở bán nhà liền thổ mới trong khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 870 căn, ổn định theo quý.

Trong đó, Hà Nội chiếm tới 70% nguồn cung nhờ các dự án mở bán mới ở huyện Đông Anh và Thạch Thất, nơi ít bị ảnh hưởng từ đại dịch hơn những khu vực khác ở Hà Nội. Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ 4 tiếp tục làm nguồn cung của bốn tỉnh lân cận hạn chế, với chỉ 273 căn được mở bán.

Giao dịch nhà đất Hà Nội và vùng ven đều giảm, xuất hiện bất ngờ ở Bắc Ninh - 1

Tổng nguồn cung và giá bán sơ cấp quý III tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Tỉnh Bắc Ninh đóng góp tới 89% trong tổng nguồn cung của các tỉnh lân cận và Hải Phòng chỉ ghi nhận lượng cung rất nhỏ là 30 căn. Còn tỉnh Hưng Yên và Vĩnh Phúc không có dự án mở bán mới.

Đáng chú ý,  lượng giao dịch trong kỳ này đều giảm tại các tỉnh thành, trừ Bắc Ninh. Cụ thể, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận 625 căn được bán hết trong quý III, giảm 10% theo quý.

Ở Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ đạt 70% với 420 căn được bán hết. Giao dịch chủ yếu chỉ diễn ra ở các nguồn cung mới tại các địa phương ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong khi đó, 4 tỉnh lân cận ghi nhận 205 căn được bán, chủ yếu là ở Bắc Ninh.

Theo đại diện công ty nghiên cứu thị trường này, tâm lý thị trường đang diễn biến tốt ở Bắc Ninh với 172 căn được tiêu thụ, nhờ vào thu hút vốn FDI tốt và nâng cấp thị xã Từ Sơn lên thành phố.

Giá sơ cấp tiếp tục tăng mạnh trong quý này. Theo đó, giá bán sơ cấp trung bình của thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận đạt 4.468 USD/m2 đất, (tương đương hơn 102 triệu đồng).

Toàn miền Bắc ghi nhận giá nhà liền thổ tăng trưởng mạnh ở mức 12% theo năm, nhưng giảm 9,6% theo quý chủ yếu do sự góp mặt của hai dự án mở bán mới ở huyện Đông Anh, Hà Nội với giá bán thấp hơn mặt bằng chung, trong khoảng USD 3.500 - 4.500/m2 đất (tương đương 80-103 triệu đồng).

Ở Hà Nội, mức tăng điển hình được ghi nhận khoảng 3 - 5% theo quý tính trên từng dự án. Trong số 4 tỉnh lân cận thì Bắc Ninh ghi nhận tăng trưởng giá cao nhất với mức tăng trung bình toàn tỉnh đạt 8,4% theo quý, nhờ vào diễn biến tốt của tâm lý thị trường từ tin tức thành lập thành phố Từ Sơn.

Về triển vọng, nguồn cung sẽ biến động trong quý IV, nhưng sẽ phục hồi vào năm 2022. Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Hà Nội đi kèm với các biện pháp kiểm soát đi lại giữa các tỉnh, nguồn cung mới trong quý IV được điều chỉnh giảm so với dự báo quý trước, ở mức 1.000 -1.500 căn ở Hà Nội và khoảng 1.000 căn ở các tỉnh lân cận.

Nguồn cung sẽ cải thiện vào năm 2022 khi Hà Nội dự kiến đón nhận khoảng 3.500 - 4.000 căn mở bán mới, trong khi con số ước tính ở thị trường các tỉnh lân cận là hơn 4.500 căn.

Ngoài bối cảnh tâm lý thị trường tốt, thị trường nhà liền thổ ở thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận còn có nhiều xúc tác khác trong giai đoạn sắp tới, cụ thể như các dự án hạ tầng trọng điểm như đường Vành đai 4, tuyến Metro số 2A và số 3, và quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Do đó, giá sơ cấp của loại hình nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *