Nhiều mẫu xe "hot" rục rịch về Việt Nam, hàng loạt quy định mới có hiệu lực

Thông tin về các mẫu Toyota Raize, Nissan Almera, Volkswagen Teramont... đang hâm nóng thị trường xe trong nước sau thời gian nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

Nhiều mẫu xe hot rục rịch về Việt Nam, hàng loạt quy định mới có hiệu lực - 1

Các tỉnh thành trên cả nước dần nới lỏng giãn cách xã hội cũng là lúc thị trường ô tô bước vào mùa mua sắm cuối năm, nên có nhiều mẫu xe mới ra mắt.

Hàng loạt xe "hot" rục rịch về Việt Nam

Được quan tâm nhất trong tuần qua là thông tin mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ Toyota Raize đã có mặt tại Hà Nội, chuẩn bị chính thức ra mắt thị trường. Đặc biệt, dù hãng xe Nhật Bản chưa hề công bố giá bán, nhưng đại lý đã bắt đầu nhận đặt cọc. Toyota Raize được cho là sẽ có giá ở quanh mức 500 triệu đồng, nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia, cạnh tranh ở phân khúc xe gầm cao hạng A còn đang bị bỏ trống tại Việt Nam.

Trong khi đó, mẫu Volkswagen Teramont đã được ra mắt trực tuyến tại Việt Nam, với giá bán từ 2,349 tỷ đồng, cạnh tranh ở phân khúc SUV 7 chỗ với Ford Explorer, Hyundai Palisade...

Tuần qua, sau khi một số tỉnh, thành lớn nới lỏng giãn cách xã hội, mẫu Nissan Almera 2021 cũng đã rục rịch về đại lý, thay thế Sunny trước kia. Xe được nhập khẩu từ Thái Lan với ba phiên bản - số sàn (MT) với giá 469 triệu đồng, CVT giá 529 triệu đồng và CVT Cao cấp giá 579 triệu đồng.

thị trường xe hai bánh, tâm điểm tuần qua là sự ra mắt của mẫu Honda CBR150R 2021 nhập khẩu chính hãng về Việt Nam. Xe được phân phối chính hãng với ba phiên bản: Tiêu chuẩn, Thể thao và Đặc biệt, có giá bán lần lượt là 70,99 triệu, 71,99 triệu và 72,49 triệu đồng, chủ yếu chỉ khác nhau màu sắc và tem trang trí. 

Bên cạnh đó là việc Kawasaki Việt Nam chính thức giới thiệu hai mẫu sportbike Ninja H2 Carbon và Ninja ZX-10R 2021. 

Nhiều mẫu xe giảm giá sâu; có mẫu lại "lội ngược dòng"

Trong bối cảnh thị trường ô tô đang "rơi đáy", nhiều hãng xe đã phải tung ra các chương trình khuyến mại, kích cầu vào thời điểm cuối tháng 9, đầu tháng 10. Đáng chú ý nhất trong đợt giảm giá này có Honda CR-V, Ford Everest và Hyundai Tucson, với mức giảm cả trăm triệu đồng.

Trong khi đó, mẫu Kia Seltos do Thaco phân phối lại được điều chỉnh tăng giá 10 - 20 triệu đồng từ ngày 1/10, dù trước đó, vào cuối tháng 8, mẫu xe này đã tăng giá thêm 6-10 triệu đồng sau khi có một vài nâng cấp nhỏ. Việc tăng giá lần này của Seltos được xem như động thái mở đường cho "đàn em" Kia Sonet chuẩn bị ra mắt.

Hàng loạt quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ 1/10

Từ ngày 1/10, có nhiều điểm mới trong thủ tục đăng kiểm xe cơ giới và một số thay đổi về việc thu phí sử dụng đường bộ.

Thứ nhất, theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT (Thông tư 16) của Bộ Giao thông Vận tải, chủ xe khi đi đăng kiểm không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc như quy định trước đây. Dù vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự vẫn là một trong những giấy tờ bắt buộc phải mang khi lưu thông trên đường. 

Nhiều mẫu xe hot rục rịch về Việt Nam, hàng loạt quy định mới có hiệu lực - 2

Thứ hai, cũng theo Thông tư 16, ô tô dính 'phạt nguội' vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định nhưng chỉ có thời hạn hiệu lực trong 15 ngày. Chủ xe vẫn phải nộp lệ phí đăng kiểm theo quy định, đồng thời có thể nộp phí sử dụng đường bộ 15 ngày hoặc theo năm.

Thứ ba, Thông tư 16 đã điều chỉnh tăng chu kỳ đăng kiểm tăng đối với xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. 

Thứ tư, Thông tư 16 bổ sung quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không kinh doanh vận tải.

Thứ năm, có bốn trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm, gồm: Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm định không đạt; Xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế; Xe tạm nhập, tái xuất; và Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

Cuối cùng, theo Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, chủ mới của một số loại xe chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành; như xe bị tịch thu, xe mua thanh lý...

Ngoài ra, trong tuần qua còn có một thông tin quan trọng khác liên quan tới quy định pháp luật; đó là việc gia hạn thêm một tháng đối với bằng lái xe hết hạn  ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Nhật Minh

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *