Quốc tế 08/10/2021 08:03

Quốc hội Mỹ nói gì về cáo buộc "Facebook làm hại trẻ em và nền dân chủ"?

Trước những lời cáo buộc của cựu Giám đốc sản phẩm Facebook về những tác hại của mạng xã hội này đối với giới trẻ và làm ảnh hưởng đến nền dân chủ tại Mỹ, các thành viên của Quốc hội Mỹ đã lên tiếng.

Frances Haugen, cựu Giám đốc sản phẩm của Facebook, đã trở thành cái tên gây chú ý nhất trên thế giới trong những ngày vừa qua khi đã đứng ra tố giác công ty cũ của mình "gây hại cho sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ, gây chia rẽ và ảnh hưởng đến nền dân chủ". Haugen còn khẳng định rằng Facebook đã đề cao lợi nhuận cao hơn lợi ích của cộng đồng.

Frances Haugen là cái tên gây chú ý trên toàn cầu với những cáo buộc

Frances Haugen là cái tên gây chú ý trên toàn cầu với những cáo buộc "lột trần" mặt đen tối của Facebook.

Ngày 5/10 vừa qua, Frances Haugen đã có phiên điều trần trước một tiểu ban Thượng viện Mỹ để nói về những vấn đề gây quan ngại của Facebook.

"Tôi có mặt ở đây hôm nay bởi vì tôi tin rằng các sản phẩm của Facebook có hại cho trẻ em, gây chia rẽ và làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta. Ban lãnh đạo của công ty biết cách để giúp Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng không thay đổi bởi vì họ đặt lợi nhuận của mình lên trên lợi ích của cộng đồng", Frances Haugen nói trước Quốc hội Mỹ.

Haugen đã ví các sản phẩm của Facebook giống như chất gây nghiện. "Facebook biết họ dẫn dắt người dùng trẻ tuổi đến các nội dung lôi cuốn... Nó giống như thuốc lá. Trẻ vị thành niên không có bất cứ sự tự kiểm soát nào. Chúng ta cần bảo vệ trẻ em".

Sau khi trải qua phiên điều trần, một Thượng nghị sĩ cũng đã lên tiếng bình luận về những cáo buộc của Haugen nhằm vào Facebook.

Dan Sullivan, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa đến từ bang Alaska, cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ nhìn lại sau 20 năm nữa kể từ bây giờ và tất cả sẽ thốt lên: 'Chúng ta đang nghĩ cái quái gì vậy?', khi chúng ta nhận ra nhận ra những thiệt hại mà mạng xã hội đã gây ra cho một thế hệ".

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Edward Markey, đến từ bang Massachusetts, nói: "Thời gian của Facebook xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em đã hết. Quốc hội sẽ có hành động".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roger Wicker, đến từ bang Mississippi: "Trẻ em tại Mỹ đang bị cuốn vào sản phẩm của họ (Facebook). Có những người hoài nghi về những đặc ân của nhóm Big Tech (các hãng công nghệ lớn) và điều này là sự thật".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, đến từ bang Tennessee: "Facebook không quan tâm đến việc thực hiện những thay đổi đáng kể để cải thiện sự an toàn của trẻ em trên nền tảng của họ, nhất là khi điều đó làm ảnh hưởng đến lượt tương tác của các bài đăng và làm giảm doanh thu quảng cáo của họ".

Richard Bluementhal, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đến từ bang Connecticut: "Những thiệt hại đối với cá nhân mà Facebook gây ra ngày nay sẽ ám ảnh cả một thế hệ. Con cái chúng ta là nạn nhân. Thanh thiếu niên ngày nay cảm thấy nghi ngờ và bất an ngay cả khi soi gương. Đáng lẽ ra Mark Zuckerberg phải tự soi mình trong gương".

Có thể thấy điểm chung của các Nghị sĩ Mỹ đó là đều đã nhận ra những tác hại nghiêm trọng của Facebook đến giới trẻ tại Mỹ và mong muốn có những động thái cứng rắn hơn với nền tảng mạng xã hội này.

Mark Zuckerberg viết "tâm thư" phủ nhận mọi cáo buộc

Về phần mình, sau những cáo buộc của Frances Haugen nhằm vào công ty, CEO Mark Zuckerberg đã viết một bức "tâm thư" dài trên trang Facebook cá nhân, phủ nhận mọi cáo buộc của Haugen, đồng thời khẳng định rằng các nhà quảng cáo không hề muốn hiển thị quảng cáo bên cạnh các nội dung độc hại và Facebook "không muốn xây dựng sản phẩm dựa trên sự tức giận và chán nản của người dùng".

Mark Zuckerberg phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào Facebook.

Mark Zuckerberg phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào Facebook.

"Nếu cho rằng chúng tôi cố tình ưu tiên lợi nhuận dựa trên những nội dung khiến người dùng phẫn nộ, đó là điều vô lý. Chúng tôi kiếm tiền từ quảng cáo và các nhà quảng cáo không hề muốn hiển thị quảng cáo của họ bên cạnh những nội dung gây phẫn nộ", Mark Zuckerberg viết.

Những ngày vừa qua đang là một giai đoạn hết sức khó khăn của Facebook và Mark Zuckerberg. Ngay trong ngày đầu tuần là sự cố kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ, khiến Facebook cùng hàng loạt dịch vụ của hãng như Instagram, WhatsApp, Messenger đồng loạt bị "sập". Tiếp theo đó là phiên điều trần của cựu Giám đốc Frances Haugen với những cáo buộc nhằm vào mạng xã hội này.

T.Thủy
Theo R.T/NYT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *