Xe công nghệ 4 bánh hoạt động lại tại TPHCM, chỉ chở tối đa 2 khách

Grab bắt đầu mở lại dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh tại TPHCM từ ngày 7/10 với nhiều điều kiện để đáp ứng quy định của cơ quan chức năng. Trong khi đó, Gojek và Be vẫn chưa triển khai trở lại.

Đại diện Grab ngày 7/10 cho biết đã mở lại dịch vụ gọi xe công nghệ 4 bánh tại TPHCM theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải. Theo quy định của cơ quan chức năng, xe 4 chỗ sẽ chỉ chở một hành khách, xe 7 chỗ chỉ chở tối đa 2 khách. 

Hành khách muốn sử dụng dịch vụ cần có mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID, mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử cho đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức hoạt động.

Trong trường hợp không có mã QR, hành khách cần có một trong các giấy xác nhận là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm khi được cơ quan chức năng yêu cầu. 

Đại diện Grab thông tin toàn bộ tài xế tham gia dịch vụ chở khách bằng xe 4 bánh lần này đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và đủ thời gian ít nhất 14 ngày sau khi tiêm. Tài xế cũng phải xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 theo quy định của cơ quan y tế và có kết quả âm tính mới được phép hoạt động trên ứng dụng.

Toàn bộ phương tiện tham gia chở khách sẽ được trang bị vách ngăn giữa tài xế và hành khách để giảm thiểu các tiếp xúc không cần thiết, trên xe có dung dịch rửa tay khử khuẩn.

Xe công nghệ 4 bánh hoạt động lại tại TPHCM, chỉ chở tối đa 2 khách - 1

Xe công nghệ hoạt động trở lại tại TPHCM với vách ngăn giữa tài xế và hành khách (Ảnh: DNCC).

Trải nghiệm thực tế trên ứng dụng Grab tối 7/10 cho thấy lượng tài xế 4 bánh sẵn sàng tham gia dịch vụ còn ít. Để đặt một chuyến xe từ quận Bình Thạnh đi quận 3, hành khách được thông báo phải chờ ít nhất 10-15 phút để ứng dụng tìm tài xế.

Trong khi đó, đại diện Gojek thông tin vẫn trong quá trình chuẩn bị để triển khai dịch vụ gọi xe 4 bánh GoCar tại TPHCM trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng. Hiện tại, Gojek cho biết đã hoàn tất đăng ký danh sách đối tác tài xế tham gia cung cấp dịch vụ chở khách bằng xe 4 bánh với Sở Giao thông Vận tải. 

Ứng dụng này cho hay sau khi nhận được văn bản cho phép và hướng dẫn chi tiết, kèm theo các yêu cầu nhận diện của Sở Giao thông Vận tải, các chuyến xe chở khách 4 bánh thương mại đầu tiên sẽ lăn bánh tại TPHCM. Trước đó, hãng đã triển khai dịch vụ xe công nghệ 4 bánh từ cuối tháng 8 nhưng chỉ phục vụ nhân viên y tế theo điều động của Sở Giao thông Vận tải TPHCM.

Tương tự Gojek, Be hiện cũng chưa triển khai trở lại dịch vụ chở khách bằng xe 4 bánh tại TPHCM.

Theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải TPHCM, xe chở khách bằng xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách được phép đăng ký hoạt động từ ngày 5/10 tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý, theo số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở.

Các phương tiện đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị) sẽ được Sở Giao thông Vận tải TPHCM cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR). Trong quá trình hoạt động, căn cứ vào nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở sẽ tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Việt Đức

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *