Quốc tế 25/09/2023 13:10

Nhật Bản duy trì chính sách tiền tệ 'siêu' nới lỏng

Quyết định này tiếp tục giữ Nhật Bản trở thành “kẻ ngoài cuộc” trong nhóm các cường quốc kinh tế lớn trên thế giới.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục duy trì chiến lược chính sách tiền tệ 'siêu' nới lỏng trong phiên họp diễn ra vào ngày 22/9. 

Cụ thể, trong thông báo phát đi sau cuộc họp, BoJ thống nhất giữ lãi suất ngắn hạn ở ngưỡng -0,1% đồng thời tiếp tục giữ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm quanh ngưỡng 0%, đúng như dự báo của giới chuyên gia. Việc BoJ không thắt chặt chính sách tiền tệ bắt nguồn từ những “bất ổn lớn” liên quan tới triển vọng tăng trưởng nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu. 

"Với những bất ổn lớn đang bủa vây nền kinh tế cũng như thị trường tài chính trong và ngoài nước, chúng tôi quyết định tiếp tục kiên trì theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng trong khi vẫn kịp thời theo sát những diễn biến mới đối với hoạt động kinh tế, giá cả và điều kiện tài chính", theo nội dung thông báo. 

Quyết định này tiếp tục giữ Nhật Bản trở thành “kẻ ngoài cuộc” trong nhóm các cường quốc kinh tế lớn, vốn liên tục tăng lãi suất trong vòng hai năm qua nhằm khống chế đà gia tăng áp lực giá cả. 
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *