Quốc tế 19/09/2023 10:54

Giá dầu ô liu toàn cầu thiết lập đỉnh mới

Nếu tình trạng hạn hán tiếp diễn, kéo giảm lượng tồn kho, nguồn cung dầu olive có thể cạn kiệt trong tháng 10 tới.

Giá dầu ô liu vừa thiết lập một kỷ lục hoàn toàn mới khi nguồn cung mặt hàng này tại một số quốc gia sản xuất trọng điểm sụt giảm mạnh do hạn hán. 

Cụ thể, giá dầu ô liu toàn cầu tăng lên ngưỡng 8.900 USD/tấn trong tháng 9 do “nắng nóng hoành hành” tại khu vực địa trung hải, theo một báo cáo gần đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Trên thực tế, mức giá trung bình của mặt hàng này trong tháng 8 đã cao hơn tới 130% so với cùng kỳ năm trước, và đà tăng giá “chưa có dấu hiệu dừng lại”, USDA cho biết. 

Giá dầu ô liu thế giới lập kỷ lục mới

Tây Ban Nga, quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu ô liu lớn nhất thế giới, đã phải đối diện với tình trạng khô hạn trong nhiều tháng này. Quốc gia này vừa trải qua mùa hè nóng thứ ba trong lịch sử, với nhiệt độ trung bình cao hơn 1,3 độ C so với thông thường, theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia AEMET.

Còn theo công ty nghiên cứu thị trường hàng hóa Mintec, sản lượng dầu ô liu của Tây Ban Nha sau vụ mùa gần nhất sụt giảm 610.000 tấn, tương đương với gần một nửa so với 1,3-1,5 triệu tấn hàng năm. 

“Khiến tình hình thêm phức tạo, sản lượng tại một số quốc gia chủ chốt khác như Italy, Hy Lạp cũng sụt giảm do hạn hán”, Kyle Holland, Chuyên gia tới từ Mintec, chia sẻ. Hy Lạp và Italy chính là các quốc gia sản xuất dầu ô liu thứ hai và thứ ba thế giới, theo Ủy ban dầu ô liu quốc tế.

Và tình hình được dự không sớm được cải thiện. 

Holland cảnh báo nếu tình trạng hạn hán tiếp diễn, kéo giảm lượng tồn kho, nguồn cung dầu ô liu có thể cạn kiệt trong tháng 10, thời điểm mùa thu hoạch mới bắt đầu. 

Rủi ro này khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải tạm dừng hoạt động xuất khẩu dầu ô liu cho tớiđầu tháng 11. “Quyết định trên khiến tình hình thêm khó trong bối cảnh trong bối cảnh nguồn cung từ Tây Ban Nha vốn chẳng dồi dào”, ông cho biết. Và hệ quả là giá dầu ô liu sẽ tiếp tục tăng. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *