Quốc tế 25/09/2023 15:03

Còn quá sớm để nói về quyết định giảm lãi suất của ECB

Không giống như Fed và BoE, ECB tiếp tục nâng lãi suất trong kỳ họp mới nhất thay vì dừng lại.

Còn “quá sớm” để dự báo về một bước cắt giảm lãi suất từ Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp, chia sẻ với CNBC trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán cho rằng lãi suất tại lục địa già đã chạm đỉnh. 

“Chúng tôi cần tiếp tục duy trì lãi suất ở ngưỡng cao như hiện tại trong một khoảng thời gian dài”, ông cho biết. “Việc dự báo về thời gian ECB hạ lãi suất ở thời điểm hiện tại là quá sớm”, ông nói. 

Thống đốc Ngân hàng trung ương Pháp - Francois Villeroy de Galhau

Không giống như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE), ECB tiếp tục nâng lãi suất trong kỳ họp tháng 9, đưa lãi suất tham chiếu lên ngưỡng 4%, cao nhất từng được ghi nhận. 

Quyết định tăng lãi suất gần nhất  đồng thời đánh dấu một trong những chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất với lãi suất được nâng từ -0,5% lên 4% chỉ trong vòng 14 tháng qua. Tất cả những quyết định trên nhằm mục tiêu kéo giảm lạm phát từ đỉnh nhiều thập kỷ. 

Quyết định tăng lãi suất được đưa ra trong bối cảnh lạm phát toàn phần tháng 8 của khu vực cao hơn dự báo của giới chuyên gia dù suy yếu so với tháng liền kề trước đó. Với 5,2%, lạm phát vẫn cách xa mục tiêu 2% mà ECB cũng như nhiều ngân hàng trung ương khác hướng tới. 

Trước thực tế đó, “chúng tôi vẫn cần giữ vững sự quyết tâm”, de Galhau trả lời. 

Trong thông báo phát đi sau phiên họp tháng 9, ECB cho biết: “Hội đồng điều hành nhận định mức lãi suất hiện tại đã chạm ngưỡng hiệu quả trong việc kéo giảm lạm phát về ngưỡng mục tiêu nếu được duy trì trong khoảng thời gian đủ dài”. Chính điều này châm ngòi nhiều tranh luận về việc lãi suất tại khu vực này đã chạm đỉnh? 

Một khảo sát của Reuters cho thấy toàn bộ các chuyên gia kinh tế tham gia dự báo ECB sẽ không tăng thêm lãi suất trong năm 2023 trước khi cắt giảm vào quý II/2024. 

“Thời gian duy trì quan điểm thắt chặt quan trọng hơn con số cụ thể”, de Galhau nói về lộ trình lãi suất. 

Chủ đề: ecb , lãi suất , Châu Âu Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *