Quốc tế 20/09/2023 16:11

Goldman Sachs: Giá dầu sẽ vượt 100 USD/thùng

Theo Goldman Sachs, phần lớn các cường quốc kinh tế lớn đều “hướng tới” một cuộc “hạ cánh mềm”, qua đó giúp cải thiện triển vọng giá dầu.

Goldman Sachs là định chế tài chính mới nhất dự báo giá dầu sẽ sớm chạm ngưỡng 100 USD/thùng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tăng nhanh nhưng nguồn cung liên tục thu hẹp. 

Với việc giá dầu tăng hơn 30% kể từ giữa tháng 6 lên khoảng 95 USD/thùng, ngân hàng phố Wall này ngay lập tức thay đổi lại dự báo 12 tháng tới đối với mặt hàng dầu Brent từ 93 USD/thùng lên 100 USD/thùng. Tuy nhiên, Goldman Sachs cho biết phần lớn chuỗi tăng vừa qua đã “ở phía sau”. 

Goldman Sachs dự báo giá dầu sẽ vượt 100 USD/thùng

Giá dầu liên tục đi lên trong nhiều tháng qua, hiện neo trên đỉnh gần một năm, nhờ vào các quyết định gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng của Nga và Arab Saudi, hai thành viên có tiếng nói trong OPEC+. Bên cạnh đó, triển vọng nhu cầu tại một số nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, được cải thiện với lượng dầu tồn kho sụt giảm nhanh cũng góp phần đẩy giá dầu lên cao. Ở thời điểm hiện tại, phần lớn các cường quốc kinh tế lớn đều “hướng tới” một cuộc “hạ cánh mềm”, Goldman Sachs chia sẻ trong báo cáo mới nhất. 

“Chúng tôi tin rằng OPEC sẽ tiếp tục duy trì giá dầu Brent trong khoảng 80-105 USD/thùng tron năm 2024, nhờ vào sức bật của châu Á”, theo nhóm chuyên gia Goldman Sachs - Daan Struyven, Callum Bruce và Yulia Zhestkova Grigsby. Cùng thời điểm đó “OPEC cũng sẽ không nhắm mục tiêu đẩy giá dầu lên ngưỡng quá cao, qua đó gián tiếp phá hủy nhu cầu mặt hàng này”, nhóm chuyên gia nhận định trong báo cáo công bố ngày 20/9. 

Thâm hụt cung - cầu trên thị trường ước tính rơi vào khoảng 2 triệu thùng/ngày trong quý III này, trước khi giảm còn 1,1 triệu thùng vào giai đoạn ba tháng cuối năm, Goldman nhận định. Trong khi đó, sức tiêu thụ dầu toàn cầu hiện tăng lên ngưỡng cao nhất từng được ghi nhận. 

Diễn biến giá dầu thời gian qua khiến cho các dự báo mặt hàng này sớm chạm ngưỡng ba chữ số xuất hiện ngày một nhiều. Mike Wirth, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Chevron, cũng đưa ra nhận định tương tự.

Ngay cả những chuyên gia mang quan điểm bi quan đối với giá dầu cũng phải lên tiếng đồng tình. Theo Ed Morse tới từ Citigroup, giá dầu có thể vượt mốc 100 USD/thùng trong “một khoảng thời gian ngắn”. Tuy nhiên, với việc nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC được cải thiện, giá dầu có thể sẽ sớm về dưới 90 USD/thùng, ông bổ sung. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *