Quốc tế 12/09/2023 10:16

CEO JPMorgan: Suy nghĩ kinh tế Mỹ thịnh vượng lâu dài là sai lầm lớn

"Người tiêu dùng hiện đang ở một vị thế tốt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với viễn cảnh nền kinh tế sẽ bùng nổ trong nhiều năm sắp tới", CEO JPMorgan Jamie Dimon, cảnh báo.

CEO Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase Jamie Dimon cảnh báo niềm tin sự thịnh vượng của kinh tế Mỹ kéo dài trong nhiều năm tới là “sai lầm lớn”. 

Nền tảng tài chính tốt của các hộ gia đình nhờ vào khoản tiền tiết kiệm trong đại dịch và tốc độ tăng trưởng tiền lương cao đóng vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế số một thế giới ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều rủi ro phía trước, ông Dimon phát biểu tại một hội nghị tài chính diễn ra tại thành phố New York (Mỹ).

Những quan ngại lớn nhất của ông bao gồm chiến dịch thắt chặt định lượng của Cục Dự trữ liên bang (Fed), xung đột Nga-Ukraine, và sự “chịu chi” của các chính phủ trên toàn thế giới. 

“Người tiêu dùng hiện đang ở một vị thế tốt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với viễn cảnh nền kinh tế sẽ bùng nổ trong nhiều năm sắp tới. Nghĩ như vậy là một sai lầm lớn”, ông chia sẻ. 

CEO JPMorgan Jamie Dimon (Ảnh: Getty)

Kinh tế Mỹ khiến không ít người bất ngờ khi “lật ngược” toàn bộ dự báo suy thoái trong một năm vừa qua, bao gồm chính Jamie Dimon với cảnh báo “một cơn lốc xoáy” chuẩn bị ập tới hồi năm 2022. Nền kinh tế số một thế giới thể hiện sức chống chọi tốt hơn mong đợi nhờ vào thị trường lao động và sức mua lớn của người dân.

“Các doanh nghiệp khá tự tin khi họ nhìn vào kết quả kinh doanh ở thời điểm hiện tại. Nhưng điều đó sẽ thay đổi và chúng ta sẽ chỉ thấy tác động đầy đủ từ những quan ngại nêu trên trong 12 tới 18 tháng tới", ông nói. 

Trong khi tình hình kinh doanh của JPMorgan và nhiều ngân hàng khác "khởi sắc" trong năm qua do tỷ lệ vỡ nợ thấp, những khó khăn tiềm tàng vẫn hiện diện trong một số phân khúc bất động sản và cho vay mua xe, ông chia sẻ. 


 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *