Quốc tế 13/09/2023 11:20

CEO Goldman Sachs: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái nhưng lạm phát vẫn cao

“Cơ hội để nước Mỹ đạt được hạ cánh mềm liên tục gia tăng trong 12 tháng vừa qua”, CEO Goldman Sachs David Solomon nhận định.

CEO Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs David Solomon tự tin kinh tế Mỹ có thể tránh được một cuộc suy thoái nặng nhưng đồng thời cảnh báo diễn biến lạm phát khó lường hơn so với nhiều người kỳ vọng. 

“Xác suất để nước Mỹ đạt được hạ cánh mềm liên tục gia tăng trong 12 tháng vừa qua”, ông chia sẻ trong bài phỏng vấn với Reuters ngày 12/9. “Rõ ràng là môi trường kinh doanh đang tốt dần lên”, ông nói. 

CEO Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs David Solomon

Thời gian qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục dừng các bước tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, nhưng cuộc chiến này có thể chưa dừng lại, ông bổ sung. 

“Theo ý kiến của riêng cá nhân tôi, lạm phát cao sẽ đeo bám dai dẳng trong khoảng thời gian lâu hơn so với kỳ vọng của những người mang quan điểm lạc quan. Fed vẫn còn việc phải làm”, ông cho biết. 

Quỹ đạo hiện tại của đường cong lãi suất tương lai bắt đầu cho thấy dấu hiệu đảo chiều. Nhưng ông cảnh báo xu hướng trên vẫn chưa rõ ràng.  “Bạn phải thừa nhận rằng tình hình vẫn còn nhiều điều bất định”, ông nói. 

Nhà đầu tư trên thị trường hiện dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho tới tháng 5 hoặc 6/2024 trước khi cắt giảm. 

Theo ông, một điểm tích cực khác tới từ khả năng nước Mỹ thoát khỏi suy thoái là sự mở cửa trở lại của các thị trường vốn. 

“Tháng vừa qua, bạn có thể chứng khiến nhiều thương vụ IPO được thực hiện”, trong đó có sự giúp sức của chính Goldman Sachs. “Điều đó thực sự ý nghĩa và phản ánh bức tranh ngày một tươi sáng hơn”, ông trả lời. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *