Quốc tế 13/09/2023 07:30

Ông chủ Forbes: Fed đã kết thúc quá trình tăng lãi suất nhưng sẽ không sớm giảm

Nhận định trên được đưa ra dựa trên thực tế một số lĩnh vực của nền kinh tế số một đang suy yếu.

Steve Forbes, ông chủ đế chế truyền thông Forbes Media, cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không tăng lãi suất trong các kỳ họp tới. Tuy nhiên, ông đồng thời nhận định quyết định giảm lãi suất cũng không sớm được đưa ra. 

“Tôi cho rằng Fed sẽ không tiếp tục tăng lãi suất trong một vài tháng tới”, ông dự báo dựa trên một loạt các dữ liệu kinh tế trái chiều thời gian qua. 

“Một số lĩnh vực kinh tế đang bắt đầu suy yếu trong đó có thị trường lao động. Nhưng mảng dịch vụ vẫn thể hiện được sức chống chọi tuyệt vời”, ông chia sẻ với phóng viên Chery Kang của đài CNBC bên lề Hội nghị CEO Forbes toàn cầu tổ chức tại Singapore. 

“Bức tranh trái chiều đó có thể cho Fed lý do để dừng lại quan sát”, ông nói. 

Ông chủ đế chế truyền thông Forbes Media - Steve Forbes

Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, dự kiến diễn ra trong hai ngày 19-20/9 tới. Theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Ngân hàng trung ương Mỹ dừng tăng lãi suất trong kỳ họp này ở ngưỡng 92% trong khi khả năng tăng lãi suất trong kỳ họp sau đó cũng chỉ dừng lại ở ngưỡng 38,4%. 

Fed khởi động quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 3/2022 khi áp lực giá cả liên tục leo thang, có thời điểm chạm đỉnh hơn bốn thập kỷ. 
 

Chủ đề: Fed , Steve Forbes , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *