Quốc tế 05/09/2023 13:54

Goldman Sachs: Xác suất kinh tế Mỹ suy thoái chỉ còn 15%

Nhận định trên được đưa ra dựa trên quan điểm lạm phát đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho nền kinh tế trong khi thị trường việc làm vẫn giữ vững sức mạnh vốn có, qua đó kéo giảm tính cấp thiết của các bước tăng lãi suất.

Theo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, xác suất kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hiện chỉ còn 15%, giảm 5% so với trước đó. Nhận định này được đưa ra dựa trên quan điểm lạm phát đang diễn biến theo chiều hướng có lợi cho nền kinh tế trong khi thị trường việc làm vẫn giữ vững sức mạnh vốn có, qua đó kéo giảm tính cấp thiết của các bước tăng lãi suất mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhắm tới. 

“Đầu tiên, thu nhập khả dụng ròng của người dân Mỹ được dự báo hồi phục trong năm 2024 nhờ vào tốc độ tăng trưởng việc làm và tiền lương ổn định”, Jan Hatzius, Kinh tế trưởng của Goldman Sachs, chia sẻ trong báo cáo nghiên cứu gần nhất. “Thứ hai, chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm những tác động tới trễ của quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt vừa qua sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái”, ông chia sẻ. Theo ông, những tác động “tới trễ” này sẽ tiếp tục suy yếu “trước khi biến mất hoàn toàn vào đầu năm 2024”. 

Theo Goldman Sachs, Fed không cần tiếp tục tăng lãi suất khi lạm phát đang suy yếu

Xác suất suy thoái 15% của Goldman Sachs thấp hơn nhiều so với nhận định của đông đảo chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg với 60%. Ngoài ra, ngân hàng này còn lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới với dự báo mức tăng bình quân 2% tính tới cuối năm 2024. Hatzius cho biết quyết định tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9 tới “không còn khả dĩ”, và động lực để Fed tiếp tục dừng tăng lãi suất trong kỳ họp hai tháng sau “gia tăng từng ngày”. 

“Chúng tôi tự tin rằng Fed đã kết thúc quá trình tăng lãi suất trong cuộc họp lần trước”, ông chia sẻ. Và trong cuộc họp sắp tới, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, tăng trưởng tiền lương chậm hơn, lạm phát lõi thấp hơn chính là tiền đề để Fed một lần nữa giữ nguyên lãi suất điều hành.

“Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không nhanh chóng nới lỏng chính sách trừ khi tốc độ tăng trưởng thực tế thấp hơn số liệu mà chúng tôi dự báo trong một vài quý tới”,  Hatzius bổ sung. “Do đó, chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất 0,25% từ quý II/2024”, ông nhận định. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *