Quốc tế 22/08/2023 11:00

Tới lượt S&P hạ tín nhiệm ngân hàng Mỹ

Trước đó, cả Fitch và Moody's cũng đưa ra quyết định tương tự với nhận định áp lực trong hệ thống ngân hàng Mỹ ngày một gia tăng.

Hai tuần sau khi Moody’s hạ xếp hạng tín dụng của một loạt các ngân hàng tại Mỹ, S&P Global Ratings cũng làm điều tương tự. 

Cụ thể, cơ quan này hạ một bậc tín nhiệm đối với các định chế: KeyCorp, Comerica Inc, Valley National Bancorp, UMB Financial Corp và Associated Banc-Corp. Theo thông báo phát đi sau đó, S&P nhận định các ngân hàng trên nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung đang phải đối mặt với tác động tiêu cực từ môi trường lãi suất cao cũng như tình trạng suy giảm tiền gửi. 

Đây cũng là lý do S&P hạ triển vọng đối với River City Bank và S&T Bank xuống tiêu cực, ngang hàng với Zions Bancorp sau lần đánh giá gần nhất. 

S&P hạ tín nhiệm nhiều ngân hàng Mỹ

Nhiều khách hàng “chuyển tiền gửi sang các tài khoản có lãi suất cao hơn, qua đó làm gia tăng chi phí của các ngân hàng”, S&P viết trong báo cáo tổng hợp sau quyết định hạ tín nhiệm. “Lượng tiền gửi ngày càng thu nhỏ làm gia tăng rủi ro thanh khoản đối với các ngân hàng, trong khi giá trị các khoản đầu tư của họ liên tục sụt giảm”, S&P cho biết. 

Trước đó, cả Fitch và Moody’s đều hạ tín nhiệm đối với nhiều ngân hàng trong hệ thống. Gần đây nhất, Moody’s hạ xếp hạng đối với 10 ngân hàng Mỹ đồng thời cảnh báo khả năng làm điều tương tự đối với một số ngân hàng lớn, bao gồm JPMorgan Chase, trong bối cảnh lĩnh vực này đối diện với áp lực ngày một lớn từ quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ liên bang (Fed) đang thực hiện.   
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *