Quốc tế 19/03/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ phục hồi trước thềm kỳ họp tháng 3 của Fed

Đà hồi phục trên nhờ vào diễn biến nhóm cổ phiếu công nghệ.

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi trong bối cảnh phố Wall chờ đợi kết quả của một trong những hội nghị về trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất thế giới, bên cạnh đó là những thông điệp phát đi từ cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 18/3, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 75,66 điểm, tương đương 0,2%, lên 38.790,43 điểm. Chỉ số S&P 500 có thêm 32,33 điểm, tương đương 0,63%, lên 5.149,42 điểm, khép lại chuỗi giảm ba phiên liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,82% lên 16.103,45 điểm.

Chỉ số S&P 500 khép lại chuỗi giảm ba phiên liên tiếp

Thị trường quay lại xu hướng tăng điểm nhờ vào diễn biến tích cực tới từ nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. Giá cổ phiếu của Nvidia tăng 0,7% trong ngày đầu tiên Hội nghị GTC Conference diễn ra, nơi nhà sản xuất chip này trình làng những công nghệ ứng dụng AI mới nhất của mình.

Bên cạnh đó, thị giá cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng 4,6% sau khi Bloomberg News đưa tin Apple đang trong quá trình đàm phán với công ty nhằm tích hợp Gemini AI vào các sản phẩm iPhones.

“Phiên giao dịch hôm nay mở ra một chu kỳ mua vào mới đối với nhóm công nghệ”, Jay Hatfield, Nhà sáng lập kiêm CEO của Infracap, nhận định. “Chúng ta đang trong một giai đoạn nhà đầu tư không có định hướng rõ ràng. Họ dường như đứng giữa hai phương án: bán cổ phiếu công nghệ hoặc phần còn lại của thị trường”, ông chia sẻ. Hatfield dự báo đà tăng của thị trường sẽ diễn ra thực chất hơn vào tháng 4 khi mùa báo cáo tài chính quý I khởi động.

Nhà đầu tư trên thị trường cũng đang mong đợi kết quả cuộc họp của Fed trong tuần này. Kỳ họp sẽ bắt đầu vào ngày 19/3 trước khi thông báo kết luận được phát đi vào chiều một ngày sau đó.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, có tới 99% xác suất Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất điều hành trong kỳ họp này. Tuy nhiên, khả năng cơ quan này giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 giảm xuống còn 55%.

Lạm phát lõi và lạm phát sản xuất “nóng” hơn dự báo trong tháng 2 chính là nguồn cơ quan ngại đồng thời là cơ sở để Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục neo cao lãi suất trong một khoảng thời gian lâu hơn kỳ vọng.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *