Quốc tế 03/10/2023 16:00

Sau hơn hai năm, giá thực phẩm tại Anh lần đầu sụt giảm

Giá thực phẩm sụt giảm giúp “nuôi dưỡng” hy vọng lạm phát tại Anh đã chạm đỉnh.

Giá thực phẩm tại Anh lần đầu tiên sụt giảm sau gần hai năm, qua đó giúp giải tỏa phần nào áp lực đè nặng lên vai người tiêu dùng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sống vẫn chưa kết thúc.

Cụ thể, theo số liệu chính thức từ Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc (BRC), mức giá trung bình đối với rổ thực phẩm tiêu chuẩn tại xứ sở sương mù giảm 0,1% trong tháng 9 so với tháng 8 nhờ vào diễn biến thoái trào của giá một số sản phẩm như sữa, bơ thực vật, cá, rau củ cũng như sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các siêu thị. 

Đây là tháng đầu tiên chỉ số trên “đi lùi” kể từ tháng 7/2021. Tuy nhiên, giá một số mặt hàng khác vẫn trong xu hướng tăng, và nếu tính vắt năm, giá thực phẩm tại Vương quốc Anh vẫn cao hơn 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Áp lực giá cả tại Anh hạ nhiệt thời gian gần đây (Ảnh: EPA)

BRC cho biết đà giảm chi phí thực phẩm tháng vừa qua góp phần thu hẹp mức tăng lạm phát hàng hóa tại các cửa hàng bán lẻ từ 6,9% xuống 6,2%, thấp nhất kể trong vòng một năm trở lại đây. Nếu như người dân lựa chọn những sản phẩm nhãn riêng tại các siêu thị, số tiền họ bỏ ra cũng thấp hơn so với tháng 8. Ngoài thực phẩm, các siêu thị còn giảm giá một số mặt hàng như đồng phục học sinh và văn phòng phẩm thiết yếu phục vụ năm học mới. 

Báo cáo trên góp phần “nuôi dưỡng” hy vọng lạm phát tại Anh đã chạm đỉnh. Trong tháng trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) lần đầu tiên không tăng lãi suất sau gần hai năm thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi áp lực giá cả trong tháng 8 suy yếu nhanh hơn dự báo. 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *