Quốc tế 07/09/2023 11:30

Kim ngạch xuất, nhập khẩu của Trung Quốc giảm chậm hơn trong tháng 8

Dữ liệu thương mại mới nhất chưa thể làm tươi sáng hơn bức tranh kinh tế Trung Quốc trong vài tháng gần đây.

Kim ngạch xuất, nhập khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 8 nhưng với tốc độ chậm hơn. 

Cụ thể, giá trị hàng hóa xuất khẩu (tính theo USD) giảm 8,8% so với tháng 8/2022 nhưng thấp hơn dự báo giảm 9,2% của Reuters và mức giảm 14,5% của tháng 7. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu giảm 7,3% trong cùng giai đoạn, tiếp tục nằm dưới dự báo giảm 9% của giới chuyên gia và mức giảm 12,4% một tháng trước đó. Thặng dư thương mại của nước này trong tháng 8 thu gọn còn 68 tỷ USD. 

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu toàn cầu yếu (Ảnh: Bloomberg)

Kim ngạch nhập khẩu liên tục sụt giảm từ đầu năm 2023 trong khi xuất khẩu chưa có tháng tăng nào sau bốn tháng. Điều này phản ánh thực tế nhu cầu thế giới đối với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc chưa có sự cải thiện đáng kể. 

Điểm sáng hiếm hoi tới từ thực tế Trung Quốc duy trì vị thế nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới. Trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ của nước này tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức tăng 12,7% của giai đoạn tính tới hết tháng 7. 

Số liệu thương mại mới nhất chưa thể làm tươi sáng hơn bức tranh kinh tế Trung Quốc trong vài tháng gần đây trước ảnh hưởng từ khủng hoảng thị trường bất động sản và chi tiêu, tiêu dùng yếu. 

“Nhìn chung, số liệu thực tế cho thấy những cơn gió chướng vẫn còn đó dù đã có sự biến chuyển nhỏ theo hướng tích cực”, Hao Zhou, Kinh tế trưởng tới từ  Guotai Junan International, chia sẻ. 

“Thời gian tới, hoạt động thương mại của nền kinh tế số hai thế giới được dự báo tiếp tục chịu tác động từ những khó khăn trên thị trường bất động sản trong nước, giá dầu tăng và đà suy yếu của đồng nhân dân tệ so với USD”, ông cho biết. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *