Quốc tế 06/09/2023 14:41

Đơn hàng sản xuất của Đức sụt giảm mạnh

Tín hiệu này cho thấy giai đoạn khó khăn đối với nền kinh tế số một châu Âu có thể tiếp tục lan sang quý III/2023.

Số lượng đơn hàng sản xuất tại Đức sụt giảm với tốc độ hai chữ số trong tháng 7, tín hiệu cho thấy giai đoạn khó khăn đối với nền kinh tế số một châu Âu có thể tiếp tục lan sang quý III/2023. 

Cụ thể, chỉ số trên thấp hơn 11,7% so với tháng 6, vượt lên trên dự báo giảm 4,3% của nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg. Đây là tháng sụt giảm đầu tiên kể từ tháng 4 nhưng với tốc độ giảm nhanh nhất trong khoảng ba năm trở lại đây. 

Số lượng đơn hàng sản xuất tại Đức giảm nhanh hơn dự báo trong tháng 7

Lĩnh vực công nghiệp là một trong những mắt xích yếu nhất do nhu cầu từ Trung Quốc không còn dồi dào như trước. Dữ liệu thống kê hoạt động trong lĩnh vực này, dự kiến công bố trong ngày 7/9, được dự báo tiếp tục phản ánh thực tế trên. 

Sau khi trải qua giai đoạn mùa đông khó khăn - hệ quả của xung đột Nga-Ukraine, sản lượng công nghiệp của Đức cũng chưa thể phục hồi và được dự báo tiếp tục sụt giảm trong quý hiện tại. 

Với dự báo tăng trưởng trong giai đoạn ba tháng cuối năm nay chỉ đạt 0,1%, nhiều người bắt đầu gọi Đức với biệt danh “kẻ ốm của châu Âu”, giống như trong giai đoạn sau thống nhất vào những năm 90 của thế kỷ trước. 

Khi được hỏi về thực trạng nền kinh tế, Chủ tịch Bundesbank (Ngân hàng trung ương Đức) thừa nhận tình hình hiện tại không mấy khả quan. 

“Kinh tế Đức rơi vào một giai đoạn suy thoái kỹ thuật trong nửa cuối năm ngoái và quá trình hồi phục chưa thể đem lại sự hài lòng”, ông chia sẻ với tờ Handelsblatt trong một vài phỏng vấn. “Tuy nhiên, chúng tôi dự báo bức tranh kinh tế thời gian tới sẽ trở nên sáng sủa hơn”, ông trả lời. 

Ông nhấn mạnh vào sức mạnh của thị trường lao động, hiện ở một vị thế tốt hơn nhiều so với ba thập kỷ trước. “Nước Đức không phải kẻ ốm của châu Âu. Tôi cho rằng đây là một đánh giá sai lầm”, ông chia sẻ.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *