Quốc tế 28/11/2023 08:30

Giá dầu thủng mốc 80 USD/thùng

Lùm xùm xung quanh cuộc họp tháng 11 của OPEC+ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới diễn biến giá dầu.

Trên thị trường năng lượng quốc tế, giá dầu nối dài đà giảm khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của OPEC+ và trước những tiến triển tích cực từ xung đột. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 27/11, giá dầu Brent giảm 0,6 USD, tương đương 0,7%, xuống 79,98 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,68 USD, hay 0,9%, còn 74,86 USD/thùng. 

Giá dầu liên tục suy yếu kể từ khi OPEC+ lùi họp

Theo Qatar, quốc gia trung gian trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông, cho biết lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel được gia hạn thêm hai ngày sau khi hoạt động trao trả con tin được thực hiện một cách tích cực. Trong diễn biến gần nhất, phía Hamas đã bàn giao 17 con tin, bao gồm 14 dân thường Israel và 3 công dân Thái Lan cho tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế. Điều này giúp xoa dịu những quan ngại về rủi ro xáo trộn nguồn cung dầu mỏ tại khu vực. 

Giá dầu chưa thể đi lên khi những lùm xùm xung quanh cuộc họp quan trọng của OPEC+ vẫn chưa thể ngã ngũ. Trước đó, tổ chức này đã phải lùi cuộc họp bộ trường nhằm giải quyết những khác biệt trong quan điểm sản lượng của một số quốc gia thành viên châu Phi. 

Dù xuất hiện thông tin cho thấy Arab Saudi đã đứng lên giải quyết mâu thuẫn và tìm được sự thỏa hiệp từ các thành viên nói trên. “Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không mạo hiểm mua vào trước khi một thông báo chính thức được đưa ra”, Rebecca Babin tới từ CIBC Private Wealth US, nhận định. 

 Ở một diễn biến khác, ING dự báo Arab Saudi sẽ công bố nối dài kế hoạch cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày sang năm 2024 và Nga cũng sẽ đưa ra quyết định tương tự. “Nhưng nếu điều này không xảy ra, giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực đi xuống”, nhóm chuyên gia ING, nhận định. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *