Quốc tế 27/11/2023 09:00

Chỉ số S&P 500 được dự báo chạm mốc 5.000 điểm vào năm sau

Trước đó, nhiều chuyên gia và tổ chức cũng đưa ra dự báo lạc quan tương tự.

RBC Capital Markets là một trong những tổ chức tài chính mới nhất bày tỏ quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2024 khi dự báo chỉ số S&P 500 thiết lập nên kỷ lục mới.

Trong báo cáo công bố hồi tuần trước, nhóm chuyên gia tới từ RBC kỳ vọng chỉ số S&P 500 sẽ khép lại năm 2024 ở mốc 5000 điểm, cao hơn khoảng 10% so với mức điểm chốt phiên giao dịch tuần vừa qua.

“Dù đà tăng trong tháng 11 (với mức tăng hơn 10% kể từ ngày 27/10) có thể sẽ khiến dư địa tăng điểm bị thu hẹp trong năm 2024, chúng tôi vẫn lạc quan về diễn biến chỉ số S&P 500 vào năm tới”, nhóm chuyên gia nhận định.

Chỉ số S&P 500 có thể chạm mốc 5.000 điểm vào cuối năm 2024

Trước đó, nhiều chuyên gia và định chế phố Wall cũng đưa ra dự báo tương tự như Bank of America vfa Giám đốc chiến lược Federated Hermes - Phil Orlando.

Về phần mình, quan điểm của RBC được tổng kết từ 5 mô hình dự báo dựa trên tâm lý nhà đầu tư, định giá, hoạt động kinh doanh, diễn biến kinh tế-chính trị và mối quan hệ giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Trong báo cáo vừa mới công bố, nhóm chuyên gia của RBC “gọi tâm lý nhà đầu tư chính là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời, giúp vực dậy thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2023”. Trong khi đó, RBC nhấn mạnh định giá cổ phiếu trong thời gian tới có thể tăng cao hơn so với kỳ vọng của nhà đầu tư”.

Bên cạnh đó, “đà suy yếu của lạm phát có thể kéo tăng hệ số P/E, giống như những gì đã xảy ra vào thập niên 70 của thế kỷ trước”, nhóm chuyên gia cho biết.

Lợi suất trái phiếu liên tục sụt giảm kể từ cuối tháng 10 nhưng vẫn cao hơn so với thời điểm đầu năm. Tuy nhiên, điều đó không phải rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại, nhóm chuyên gia chia sẻ.

Cũng theo nhóm chuyên gia, yếu tố bất lợi duy nhất đối với thị trường chính là cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm sau. Tính trung bình, trong năm diễn ra bầu cử, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 7,5%, thấp hơn so với những năm khác. “Trong bối cảnh xuất hiện những yếu tố khó lường trong cuộc đua vào nhà Trắng năm 2024, việc áp dụng mô hình có tính tới yếu tố chính trị trong công tác dự báo là phương pháp hoàn toàn hợp lý”, theo nội dung báo cáo.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *