Quốc tế 28/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ chững lại sau bốn tuần tăng liên tiếp

Mức độ giảm điểm không ảnh hưởng lớn tới đà tăng của các chỉ số trong tháng 11.

Đà tăng của chứng khoán Mỹ chững lại khi các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 27/11, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 56,68 điểm, tương đương 0,16%, xuống 35.333,47 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 4.550,43 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 0,07% còn 14.241,02 điểm. 

Chỉ số Dow Jones giảm điểm trong phiên 27/11

Trước đó, các chỉ số vừa có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu từ mốc 5% ghi nhận vào cuối tháng 10. Từ khi bước sang tháng 11, S&P 500 tăng 8,5%, Dow Jones tăng 6,9% và Nasdaq có thêm 10,8%. 

Đà tăng được nối dài bất chấp lời cảnh báo của một số đơn vị bán lẻ về thực tế chi tiêu, tiêu dùng đang suy yếu. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư cho rằng đây lại là tín hiệu tích cực cho thấy các bước tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có những tác động nhất định tới hành vi mua sắm của người dân, giúp củng cố khả năng cơ quan này sẽ không tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Theo Dữ liệu vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, doanh số bán nhà ở mới tại Mỹ tăng chậm hơn dự báo trong tháng 10 với 679,000 đơn vị, thấp hơn 5,6% so với tháng 9 và dự báo 725.000 đơn vị của Dow Jones. 

Ở chiều ngược lại, số liệu cuối tuần vừa qua cho thấy chi tiêu đối với mảng dịch vụ thương mại điện tử tại nền kinh tế số một thế giới tăng 7,5% trong dịp Black Friday so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cổ phiếu của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều diễn biến tích cực với Amazon tăng 0,7%, Shopify tăng 4,9%. Đặc biệt, cổ phiếu công ty cung cấp dịch vụ mua trước trả tiền sau Affirm tăng gần 12% khi lượng người dùng sử dụng dịch vụ tăng cao trong dịp Black Friday và Cyber Monday. 

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ đón chờ nhiều sự kiện kinh tế quan trọng. Một số quan chức Fed, trong đó bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell sẽ có những bài phát biểu chia sẻ góc nhìn về diễn biến nền kinh tế và lộ trình chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thêm thông tin về niềm tin người tiêu dùng để xác định xu hướng mua sắm dịp cuối năm của người dân. 

Chưa dừng lại ở đó, báo cáo chỉ số chi tiêu, tiêu dùng cá nhân (PCE) cũng sẽ được công bố vào ngày 30/11. Đây được coi là thước đo lạm phát ưa thích của Fed trong quá trình hoạch định chính sách. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *