Quốc tế 25/11/2023 10:00

Giá dầu ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau một tháng

Thành quả này có được bất chấp giá dầu liên tục sụt giảm trong ba phiên giao dịch gần nhất.

Chốt phiên giao dịch 24/11, giá dầu Brent giảm 0,84 USD, tương đương 1%, xuống 80,58 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 1,56 USD, tương đương 2%, còn 75,54 USD/thùng. 

Bất chấp diễn biến giảm liên tục trong ba phiên gần đây, giá dầu vẫn giữ được đà tăng trong tuần này với mức tăng khoảng 1%. Trước đó, giá dầu đã "đi lùi" trong bốn tuần liên tiếp.

Diễn biến tích cực liên quan tới xung đột Israel-Hamas giúp xoa dịu tâm lý nhà đầu tư

Nhóm con tin đầu tiên được thả tự do tại Dải Gaza đã về tới Israel trong ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn. Ở chiều ngược lại, Israel cũng sẽ trao trả các tù nhân người Palestine. Đây là động thái tích cực nhất kể từ khu xung đột nổ ra hồi đầu tháng 10. 

“Việc hai bên trao trả con tin là bước tiến lớn giúp kéo giảm quan ngại xáo trộn nguồn cung trong khu vực”, John Kilduff, Lãnh đạo Again Capital LLC, nhận định. 

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Reuters, OPEC+ đang tiến gần tới việc thỏa hiệp với đề xuất sản lượng năm 2024 của các thành viên châu Phi. Theo Tony Sycamore, thay vì thắt chặt thêm nguồn cung, “OPEC+ có thể tiếp tục kéo dài thời gian áp dụng kế hoạch cắt giảm sản lượng hiện tại”. Trước đó, cơ quan này đã phải lùi cuộc họp cấp bộ trưởng vì các quốc gia thành viên chưa thể tìm được tiếng nói chung trước thềm hội nghị quan trọng này.

Điểm sáng trên thị trường tới từ triển vọng ngắn hạn của kinh tế Trung Quốc khi chính phủ nước này đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản. Thời gian qua, chính quyền trung ương yêu cầu các ngân hàng đẩy mạnh cho vay đối với các công ty phát triển bất động sản. Theo Bloomberg, các doanh nghiệp này có thể nhận được các khoản vay không đảm bảo trong thời gian tới. Nếu đúng, đây được coi là giải pháp hỗ trợ "quyết liệt" nhất trừ trước tới nay đối với lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế, vốn chìm sâu trong khủng hoảng thời gian qua. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *