Quốc tế 24/11/2023 06:45

Quyết định hoãn họp của OPEC+ kéo giảm giá dầu hai phiên liên tiếp

Nhà đầu tư lo ngại OPEC+ có thể sẽ không thắt chặt thêm nguồn cung như kỳ vọng.

Giá dầu nối dài đà giảm trong phiên giao dịch 23/11 trước quan ngại OPEC+ sẽ không thắt chặt thêm nguồn cung như dự báo trước đó sau khi khối này hoãn cuộc họp chính sách quan trọng. 

Cụ thể, giá dầu Brent tương lai giảm 0,68 USD, tương đương 0,8%, xuống 81,28 USD/thùng. Giá dầu WTI giảm 0,75 USD còn 76,35 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn so với thường lệ khi thị trường Mỹ đang trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.  

Quyết định hoãn họp của OPEC+ mang nhiều hoài nghi

Gây bất ngờ đối với thị trường, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và đồng minh (hay còn gọi là OPEC+) thông báo hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng mà tại đó, họ được dự báo sẽ cùng nhau thảo luận các kế hoạch cắt giảm sản lượng bổ sung. 

Các quốc gia thành viên dường như chưa tìm được tiếng nói chung trước thềm cuộc họp này, theo một số nguồn thạo tin chia sẻ với Reuters. Nổi bật nhất là sự phản đối tới từ nhóm các quốc gia châu Phi. Đi ngược lại với mong muốn chung, đại diện Angola và Nigeria lại muốn đẩy cao công suất khai thác. 

Theo Helima Croft, Chuyên gia tới từ RBC Capital Markets, “Nigeria có thể dễ dàng được xoa dịu khi đây là một thành viên lâu đời của Tổ chức và có mối quan hệ rất tốt với Arab Saudi. Cái khó nằm ở phía Angola khi đây là quốc gia khá bảo thủ kể từ khi gia nhập OPEC+ vào năm 2007”. 

Tuy nhiên, kế hoạch thắt chặt thêm nguồn cung vẫn còn bỏ ngỏ khi dữ liệu tại Mỹ cho thấy tồn kho dầu của nước này tăng thêm 8,7 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 1,16 triệu thùng, phản ánh thực tế nhu cầu đang hạ nhiệt trong khi sản lượng liên tục neo cao. 

Về phía lực cầu, tình hình cũng không mấy sáng sủa. Hoạt động kinh doanh tại khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục nằm trong xu hướng giảm trong tháng 11. Khả năng cao kinh tế khu vực này sẽ tiếp tục “đi lùi” trong quý IV này khi người tiêu dùng không mở rộng hầu bao. 

Đại Phú

Chủ đề: opec , dầu WTI , dầu Brent Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *