Quốc tế 07/09/2023 16:01

Giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng

Nếu cả Nga và Arab Saudi tiếp tục siết cung, giá dầu có thể lên 107 USD/thùng và trở lại vùng 3 chữ số vào năm 2024, Goldman Sachs cảnh báo.

Ngày 5/9, Nga và Arab Saudi cùng thông báo gia hạn các biện pháp siết nguồn cung dầu đến hết năm nay. Theo đó, Arab Saudi tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho tới hết năm, còn Nga hạn chế xuất khẩu khoảng 300,000 thùng/ngày. Thông báo này đã khiến dầu Brent lên trên 91 USD/thùng, mức cao nhất 10 tháng.

Trước đó, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ lên 86 USD/thùng vào cuối năm nay và 93 USD/thùng vào cuối năm 2024. Sau thông báo của Nga và Arab Saudi, ngân hàng này cho biết dự báo của họ có thể đối mặt với 2 rủi ro tăng giá.

Một là nếu nguồn cung của Arab Saudi giảm thêm 500,000 thùng/ngày nữa, giá dầu Brent có thể tăng 2 USD. Rủi ro thứ 2 là khả năng OPEC+ tiếp tục gia hạn biện pháp cắt giảm sản lượng.

Giá dầu có thể lên 107 USD/thùng (Ảnh: Reuters).

Trước đó, họ dự báo vào tháng 1 năm sau, OPEC+ sẽ dần khôi phục 50% sản lượng đã cắt giảm. Nhưng hiện tại, Goldman Sachs để ngỏ khả năng OPEC+ duy trì mức cắt giảm hiện tại.

Giá dầu tăng có thể giúp Arab Saudi cân bằng ngân sách và Nga có thêm nguồn thu. Tuy nhiên, mức giá hơn 100 USD/thùng có thể khiến các hãng dầu đá phiến Mỹ đẩy mạnh sản xuất, làm tăng nguồn cung và từ đó hạ giá xuống. Giá cao cũng có thể làm tăng tốc đầu tư vào năng lượng sạch.

Khi được hỏi về động thái siết cung của Nga và Arab Saudi, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tập trung làm mọi thứ trong khả năng để hạ giá xăng cho người tiêu dùng với mục tiêu cuối cùng là nguồn cung năng lượng ổn định, hiệu quả cho toàn cầu.

Huỳnh Anh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *