Tài chính ngân hàng 18/08/2023 14:59

UOB: Fed sẽ dừng tăng lãi suất trong năm nay

UOB giữ quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023.

Ngân hàng UOB mới đây đưa ra một số nhận định về triển vọng lãi suất USD trong thời gian tới, sau khi biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) được công bố vào ngày 17/8.

Theo đó, UOB giữ quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất trong phần còn lại của năm 2023.

Mặc dù biên bản FOMC mới nhất có vẻ cứng rắn hơn so với quan điểm ôn hòa đối với các bình luận sau FOMC tháng 7 của Chủ tịch Fed Jerome Powell. UOB lưu ý rằng cũng có những dấu hiệu rõ ràng về quan điểm khác nhau giữa các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Do đó, UOB tái khẳng định lập trường của mình rằng sau đợt tăng lãi suất vào tháng 7, Fed sẽ tạm dừng cho đến hết năm 2023 với mức lãi suất chuẩn của Fed cuối cùng là 5,25-5,5%.

Phải thừa nhận rằng có rủi ro lớn là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa, nhưng UOB cho rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed đang ở/rất gần cuối và rất khó có thể thấy lãi suất chuẩn của Fed tăng lên 6%, các chuyên gia UOB nhận định.

UOB tiếp tục cho rằng sẽ không có đợt cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023 nhưng sẽ có đợt cắt giảm lãi suất từ ​​quý I/2024 trở đi. Theo dữ liệu giao dịch tương lai do Bloomberg (WIRP) tổng hợp (tính đến ngày 17/8), xác suất FOMC tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 9 vẫn ở mức thấp 12% (so với 11% trước biên bản của FOMC) trong khi kỳ vọng tăng lãi suất của FOMC trong tháng 11 tăng mạnh lên 32,5% (từ 27,4% trước đó).

Nhật Quang 

Chủ đề: Fed , lãi suất Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *