Quốc tế 04/11/2023 10:00

Fed "nhẹ gánh" sau báo cáo việc làm tháng 10

Tốc độ tăng trưởng việc làm, tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp đều đi theo hướng có lợi cho Fed.

Tốc độ tăng trưởng việc làm trong nền kinh tế số một thế giới chậm lại trong tháng 10, phần nào giảm nhẹ gánh nặng trên vai Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc chiến chống lại áp lực giá cả. 

Cụ thể, kinh tế Mỹ có thêm 150.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 10, theo dữ liệu được Bộ Lao động nước này công bố ngày 3/11. Mức tăng thực tế thấp hơn so với dự báo tăng 170.000 đơn vị của giới chuyên gia đồng thời chỉ bằng phân nửa so với 297.000 việc làm mới (điều chỉnh giảm từ 336.000 đơn vị) được tạo ra vào tháng 9. 

Thị trường lao động của Mỹ hạ nhiệt?

Ở một diễn biến khác, tỷ lệ thất nghiệp cũng đi theo hướng có lợi cho Fed khi tăng từ 3,8% lên 3,9%, cao nhất kể từ tháng 1/2022.

Thu nhập bình quân theo giờ trong khi đó tăng 0,2% so với tháng 9, thấp hơn dự báo tăng 0,3%. Tuy nhiên, nếu tính vắt năm, chỉ số trên cao hơn 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, 0,1% cao hơn kỳ vọng. Số giờ làm việc trung bình trong tuần của người lao động Mỹ giảm xuống còn 34,3 tiếng. 

“Mùa đông đang đến với thị trường lao động”, Becky Frankiewicz, Giám đốc kinh doanh tại công ty nhân sự  ManpowerGroup. “Giai đoạn bùng nổ tuyển dụng sau đại dịch đang hạ nhiệt”, bà bổ sung. 

Fed coi dữ liệu tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới lạm phát. Thị trường lao động "nóng" chính là rào cản lớn nhất ngăm trở Fed đạt được mục tiêu ổn định giá cả. Trong kỳ họp kết thúc vào ngày 1/11, Ngân hàng trung ương Mỹ đã có lần thứ hai liên tiếp không tăng lãi suất điều hành dù lạm phát vẫn neo cao hơn so với mục tiêu 2%. Sau khi báo cáo việc làm tháng 10 được công bố, xác suất Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 giảm xuống chỉ còn 10%, theo CME Group. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , việc làm , lao động Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *