Quốc tế 09/12/2023 10:00

Báo cáo việc làm tại Mỹ chưa thể làm Fed hết "đau đầu"

Kết quả báo cáo việc làm tháng mới nhất phần nào đi ngược lại với các dữ liệu lao động công bố trước đó, vốn phản ánh xu hướng suy yếu của thị trường lao động.

Kinh tế Mỹ có thêm 199.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 11, cao hơn dự báo 190.000 đơn vị của Dow Jones đồng thời vượt kết quả của tháng trước đó 40.000 đơn vị.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp sụt giảm từ 3,9% xuống còn 3,7% trong khi tỷ lệ gia nhập lực lượng lao động tăng cao hơn lên 62,8%.

Chưa dừng lại ở đó, thu nhập theo giờ bình quân của người lao động tăng 0,4% so với tháng 10 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng vắt tháng cao hơn dự báo 0,3% của giới chuyên gia nhưng mức tăng vắt năm đồng nhất với kỳ vọng.

Số lượng việc làm mới trong tháng 11 tại Mỹ cao hơn dự báo

Kết quả này phần nào đi ngược lại với các dữ liệu lao động công bố trước đó, bao gồm báo cáo của công ty dịch vụ nhân sự ADP, kết quả số lượng việc làm mở mới của Bộ Lao động và số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp, cho thấy thị trường lao động đang "hạ nhiệt".

Báo cáo việc làm hàng tháng là một trong những dữ kiện đầu vào quan trọng của Fed trong quá trình hoạch định chính sách tiền tệ. Với kết quả này, khả năng cao Ngân hàng trung ương Mỹ không tiếp tục tăng lãi suất nhưng cũng sẽ không cắt giảm như kỳ vọng của thị trường.

Đại Phú

Chủ đề: kinh tế mỹ , Fed , việc làm Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *