Quốc tế 05/10/2023 12:12

Citigroup: Kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy

Dữ liệu công bố thời gian qua cho thấy nền kinh tế số hai thế giới đang dần ổn định trở lại.

Nhóm chuyên gia tới từ Citigroup vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay từ 4,7% lên 5%.

Lý giải cho quyết định trên, nhóm chuyên gia nhấn mạnh tới một số dữ liệu tích cực thời gian qua cho thấy nền kinh tế số hai thế giới đang dần ổn định. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. 

“Đáy của chu kỳ tăng trưởng hiện tại đang ở đây với nhu cầu thị trường được kỳ vọng phục hồi thời gian tới, đi liền với nhiều hơn các chính sách hỗ trợ từ chính phủ”, Xiangrong Yu, trưởng nhóm nghiên cứu của Citi, chia sẻ trong báo cáo công bố ngày 4/10. 

Kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng cải thiện thời gian tới

Theo nhóm chuyên gia, hoạt động sản xuất đang cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt. Họ đồng thời kỳ vọng doanh số bán lẻ sẽ được cải thiện thời gian tới. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp cũng được giữ vững bất chấp nền cao trong năm ngoái. 

Trước đó trong tháng 8, Citi cùng với nhiều định chế tài chính phố Wall khác đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cảnh chính quyền trung ương nước này chậm tung ra các giải pháp hỗ trợ thị trường, làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng bất động sản sẽ lan sang toàn bộ nền kinh tế. 

“Kể từ cuối tháng 8, một loạt các biện pháp hỗ trợ đã được tung ra, ví dụ như hạ lãi suất cho vay thế chấp và nới lỏng một số quy định trên thị trường nhà ở tại các thành phố cấp 1,…”, nhóm chuyên gia cho biết. Bên cạnh đó, thuế thu nhập cá nhân cũng được cắt giảm. 

Dự báo mới nhất của Citi đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra cho năm 2023. 
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *