Quốc tế 23/11/2023 10:00

OPEC+ lùi kỳ họp quan trọng

Cuộc họp sắp tới diễn ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đối diện với không ít thách thức.

Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và đồng minh (hay còn gọi là OPEC+) được thay đổi lịch từ ngày 25-26/11 sang ngày 30/11. 

Ủy ban thư ký OPEC, đơn vị phát đi thông báo không tiết lộ chi tiết lý do cho quyết định này. 

Trước đó, Bloomberg công bố một báo cáo cho hay cuộc họp có thể bị trì hoãn trong bối cảnh Arab Saudi không đồng tính với mức sản lượng thực tế của một số thành viên trong khối. Một quan chức cao cấp của OPEC+, người yêu cầu giữ kín thông tin, đồng tình với quan điểm trên từ phía Arab Saudi khi cho rằng một số quốc gia thành viên chưa tuân thủ chặt chẽ kế hoạch cắt giảm sản lượng của tổ chức này. 

Arab Saudi đã đi tiên phong với kế hoạch cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày, kéo dài tới cuối năm nay, bên cạnh lộ trình thắt chặt nguồn cung của chính OPEC+ trước đó. 

Cuộc họp của OPEC+ diễn ra muộn hơn 4 ngày so với dự kiến

Cuộc họp sắp tới diễn ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đối diện với không ít thách thức, thể hiện qua mức giảm giá mạnh thời gian qua. Những khó khăn có thể kể tên như đà phục hồi chậm của Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, khu vực cung cấp dầu mỏ lớn của thế giới. 

Môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt và khủng hoảng ngân hàng hồi đầu năm nay là nguyên nhân khiến cho OPEC+ thống nhất đi tới kế hoạch cắt giảm sản lượng hồi giữa năm nay. Bên cạnh đó, một số thành viên khác còn tự nguyện cắt giảm thêm công suất, đi đầu là Arab Saudi và Nga, với tổng cộng 1,3 triệu thùng. 

Ngày họp mới của OPEC+ còn trùng với phiên làm việc đầu tiên của Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2023 (COP 28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), quốc gia có sản lượng dầu lớn thứ ba trong nhóm. Tương lai của ngành công nghiệp dầu lửa nhận được sự quan tâm lớn khi quá trình chuyển đổi xanh đang được đẩy mạnh trên phạm vi toàn cầu. 

Ngay sau khi thông báo hoãn kỳ họp được phát đi, giá dầu sụt giảm mạnh lên tới hơn 4%. 

Đại Phú

Chủ đề: dầu thô , opec , arab saudi Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *