Quốc tế 17/04/2024 09:00

Có gì trong chia sẻ mới nhất của Chủ tịch Fed?

Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục thể hiện quan điểm thận trọng trong những phát biểu của mình.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết nếu lạm phát không nhanh suy yếu về ngưỡng mục tiêu của Fed trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục thể hiện sức mạnh, các bước cắt giảm lãi suất sẽ không sớm được thực hiện.

Chia sẻ tại Diễn đàn Chính sách có chủ đề chính là mối quan hệ kinh tế Mỹ-Canada, ông Powell thừa nhận áp lực lạm phát đang trên đà suy giảm nhưng với tốc độ chưa đủ nhanh như Ngân hàng trung ương Mỹ mong muốn. Do đó, quan điểm chính sách hạn chế ở thời điểm hiện tại cần tiếp tục được duy trì.

“Một số dữ liệu gần đây phản ánh tốc độ tăng trưởng tốt cũng như sức mạnh của thị trường lao động đồng thời cho thấy ít tiến triển trong xu hướng suy yếu của lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%”, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Mỹ chia sẻ trong một phiên thảo luận.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Mang quan điểm tương đồng với nhiều quan chức Fed thời gian qua, ông Powell ám chỉ cơ quan này sẽ không vội vàng thay đổi quan điểm chính sách cho tới khi nào mục tiêu đó được thực hiện.

Kể từ tháng 7/2023, Fed đã giữ nguyên lãi suất ở ngưỡng 5,25-5,5%, cao nhất 23 năm trở lại đây. Đó là kết quả của 11 lần tăng lãi suất liên tiếp, bắt đầu từ tháng 3/2022.

“Dữ liệu gần đây không giúp chúng tôi gia tăng sự tự tin, thậm chí cho thấy để đạt được sự tự tin cần thiết, chúng tôi có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn”, ông Powell chia sẻ. “Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ hiện ở một vị thế tốt giúp đối phó với những rủi ro có thể xuất hiện”, ông bổ sung.

Ông Powell nhấn mạnh: “Trừ khi lạm phát cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mức độ thắt chặt như hiện tại”.

Hàng loạt quan chức Fed, trong đó có ông Powell, bắt đầu thể hiện quan điểm thận trọng hơn sau khi lạm phát trong ba tháng đầu năm 2024 đều cao hơn kỳ vọng. Trong tháng gần nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng với tốc độ 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Powell cho biết chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vẫn tăng 2,8% trong tháng 2, thể hiện sự cố kết trong một vài tháng trở lại đây.

Trước sự thận trọng này, nhà đầu tư trên thị trường cũng rút bớt kỳ vọng về số lần giảm lãi suất mà Fed thực hiện trong năm nay. Hồi đầu năm, thị trường vẫn còn nhận định Fed sẽ có tới 6-7 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay. Nhưng ở thời điểm hiện tại, dự báo đó giảm xuống chỉ còn 1-2 lần, và thời điểm bắt đầu có thể rơi vào tháng 9.

Trong cuộc họp gần nhất, các quan chức Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vẫn đưa ra dự báo về ba lần giảm lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi trong lần công bố kết quả khảo sát dot-plot tiếp theo trước diễn biến bất lợi của một loạt dữ liệu kinh tế.

Đại Phú

Chủ đề: Fed , Jerome Powell , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *