Quốc tế 21/11/2023 12:00

Thống đốc Fed Thomas Barkin: "Tôi chưa cảm thấy thuyết phục trước dữ liệu lạm phát"

Quan điểm thận trọng bắt nguồn từ thực tế lạm phát lõi vẫn cao hơn gấp hai lần so với mục tiêu.

Dữ liệu thời gian gần đây cho thấy nền kinh tế số một thế giới không ngừng mở rộng trong khi tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy nhiên, diễn biến trên chưa đủ sức thuyết phục Cục Dự trữ liên bang (Fed) tuyên bố chiến thắng trược lạm phát, theo quan điểm của Chủ tịch Fed Richmond - Thomas Barkin. 

“Nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng với tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng 3,9%. Và như mọi người đã thấy, lạm phát đang trong quá trình suy yếu. Đó là những thông tin đáng khích lệ”, ông chia sẻ trong bài phỏng vấn với Fox Business Monday. “Tuy nhiên, công việc chưa hoàn thành. Và do đó, chúng tôi tiếp tục phải giữ vững lập trường trước đó cho tới khi mọi việc hoàn tất. Hãy cùng chờ đợi xem kết quả sau cùng sẽ như thế nào”, ông nói 

Chủ tịch Fed Richmond - Thomas Barkin

Trong cuộc họp đầu tháng này, Ngân hàng trung ương Mỹ lần thứ hai không tăng lãi suất. Đây được coi là quãng nghỉ giúp cơ quan này có thêm thời gian thu thập các thông tin kinh tế cần thiết trước khi bước vào kỳ họp tiếp theo diễn ra trong hai ngày 12-13/12. Lạm phát đang hạ nhiệt nhưng vẫn còn quá cao với chỉ số giá tiêu dùng lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng), vẫn tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, mục tiêu mà Fed đề ra chỉ vỏn vẹn 2%. 

Barkin, người sẽ trở thành thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) vào năm 2024, trước đó cho biết: để kéo giảm lạm phát, nền kinh tế cần phải tăng trưởng chậm lại. Mới tuần trước, ông chia sẻ chưa cảm thấy thuyết phục với việc lạm phát đang đi đúng con đường mà Fed mong muốn dù thừa nhận “những mặt tích cực” trong dữ liệu lạm phát một vài tháng gần đây. 

“Tôi thấy được tính chất cứng đầu của lạm phát. Điều đó khiến cho tôi nghiêng theo quan điểm neo lãi suất cao và lâu ở thời điểm hiện tại”, ông trả lời. 

Và khi được hỏi về độ cài cần thiết để neo cao lãi suất, ông cho biết điều đó sẽ phụ thuộc vào diễn biến lạm phát trong tương lai. 

“Điều mà tôi quan tâm nhất chính là mục tiêu lạm phát 2%. Có nhiều cách để đạt được mục tiêu đó nhưng tôi vẫn đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy những yếu tố góp phần hình thành nên giá cả trong nền kinh tế đã quay trở lại ngang bằng với ba hoặc bốn năm trước đó”, ông chia sẻ. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , lãi suất , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *