Chứng Khoán 18/08/2023 16:33

Bán tháo toàn thị trường, chứng khoán "bốc hơi" hơn 55 điểm

Với thanh khoản kỷ lục vượt 40.000 tỷ đồng, VN-Index gần như rơi tự do xuống vùng thấp nhất phiên, 278 mã giảm kịch sàn... Thị trường vừa trải qua một phiên hoảng loạn chưa từng có kể từ đầu năm.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (18/8) ở vùng giá thấp nhất, thiệt hại nặng nề 55,49 điểm tương ứng 4,5% còn 1.177,99 điểm. Như vậy, chỉ số không những thủng 1.200 điểm mà còn rơi dưới ngưỡng 1.180 điểm. VN30-Index giảm 57,72 điểm tương ứng 4,63%.

Trong khi đó, HNX-Index giảm khốc liệt, mất 14,01 điểm tương ứng 5,6% và UPCoM-Index giảm 3,68 điểm tương ứng 3,97%.

Thanh khoản thị trường tăng vọt (Ảnh chụp màn hình).

Thanh khoản phiên hôm nay tăng đột biến và lập đỉnh 17 tháng. Đã rất lâu thị trường chứng khoán Việt Nam mới lại chứng kiến sự trở lại của một phiên khớp lệnh với tổng giá trị lên tới hơn 40.000 tỷ đồng. Đáng tiếc là sự bùng nổ thanh khoản lại trong bối cảnh thị trường lao dốc, cho thấy tính áp đảo của bên bán và áp lực cung đối với phiên tiếp theo rất lớn.

Khối lượng giao dịch trên HoSE xấp xỉ 1,7 tỷ đơn vị tương ứng giá trị giao dịch 36.037 tỷ đồng; HNX có 238 triệu cổ phiếu giao dịch tương ứng 4.169 tỷ đồng và con số này trên UPCoM là 142 triệu cổ phiếu tương ứng 1.670 tỷ đồng.

Thị trường biến động mạnh, bảng giá một số công ty chứng khoán bị sự cố "nghẽn", "đơ", loạn giá, hiển thị sai thông tin về biến động giá cổ phiếu và chỉ số trên sàn. Đồng thời, ứng dụng chứng khoán cũng tắc nghẽn và khiến nhà đầu tư không thể thực hiện lệnh mua/bán hoặc hủy lệnh đã gửi.

Cổ phiếu mọi ngành nghề đều giảm (Nguồn: VNDS).

Sắc đỏ bao trùm thị trường với 997 mã giảm so với 144 mã tăng (mã giảm gấp khoảng 7 lần mã tăng). Đáng chú ý, trên 3 sàn có 278 mã giảm kịch biên độ, trong đó, riêng sàn HoSE có 170 mã giảm sàn. Rổ VN30 góp mặt 7 cổ phiếu trong danh sách giảm sàn, gồm VIC, VPB, MWG, VHM, GVR, POW và SHB. SSB thoát sàn nhưng vẫn đánh mất 6,6%.

Thanh khoản phần lớn cổ phiếu trên ở mức cao, nhiều mã trắng bên mua. VIC khớp 26,6 triệu cổ phiếu, dư bán giá sàn 3,2 triệu đơn vị. Trong mức giảm sâu của VN-Index, VIC ảnh hưởng 4,95 điểm, VHM ảnh hưởng 4,75 điểm; BID ảnh hưởng 3,81 điểm; VPB ảnh hưởng 2,72 điểm…

Nỗ lực của VCB không thể "cứu" chỉ số khi VIC, VHM và hàng loạt cổ phiếu VN30 lao dốc (Nguồn: VNDS).

Ngoại trừ "ông lớn" VCB tăng nhẹ 0,1% thì các cổ phiếu ngân hàng đều bị bán rất mạnh và giảm sâu. VPB, EIB và SHB giảm sàn, khớp lệnh "khủng": VPB khớp 34,1 triệu cổ phiếu; EIB khớp 20 triệu cổ phiếu và SHB khớp 37,9 triệu cổ phiếu; cả 3 mã đều không có dư mua. TCB giảm 6,3%; BID giảm 6,2%; OCB giảm 6,2%; CTG giảm 5,8%; VIB giảm 5,6%...

Có thể thấy, nếu như VCB cũng bị cuốn theo thị trường thì mức thiệt hại của VN-Index sẽ không chỉ dừng ở mức trên mà còn nặng nề hơn nữa, do đây là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất 3 sàn. Tuy chỉ nhích nhẹ nhưng VCB vẫn là cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất với chỉ số đại diện sàn HoSE, đóng góp 0,36 điểm.

Là ngành "nhạy" nhất với biến động chung, cổ phiếu dịch vụ tài chính giảm sàn hàng loạt. APG, EVF, FTS, VND, BSI, CTS, FIT, HCM, ORS, TVB, TVS, VCI, VIX, VDS, AGR… đồng loạt giảm kịch biên độ sàn HoSE, hầu hết trắng bên mua.

Cổ phiếu ngành bất động sản giảm sàn hàng loạt (Ảnh chụp màn hình).

Cổ phiếu ngành bất động sản bị bán tháo rất mạnh. Lệnh bán sàn kích hoạt khiến cổ phiếu ngành này bị chất lệnh dồn dập, hàng loạt mã "sàn cứng" từ sớm bất kể là cổ phiếu trong rổ VN30 hay cổ phiếu penny. Từ VIC, VHM, PDR, NVL cho đến HQC, DIG, TCH, DXG, SJS, HDC, DXS, CRE, SCR… đều chung một màu xanh da trời trên bảng điện tử.

Thị trường chứng khoán trong nước lao dốc sau thời gian tăng nóng và diễn biến này đã được giới phân tích cảnh báo từ trước. Hơn nữa, thị trường tài chính thế giới cũng đã có những biến động tiêu cực gần đây.

Một tin tức cũng ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư là China Evergrande Group, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *