Tài chính ngân hàng 23/04/2024 17:15

Cổ đông MSB chất vấn về quyền lợi khách hàng sau ồn ào tiền gửi

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) khẳng định luôn tôn trọng phán quyết của cơ quan chức năng và đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Toàn cảnh đại hội. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên của MSB diễn ra sáng 23/4, cổ đông ngân hàng đặc biệt quan tâm đến những ồn ào về tiền gửi xảy ra thời gian gần đây. Các câu hỏi chính được đặt ra là liệu vụ việc có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng và quyền lợi của khách hàng có được đảm bảo?

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB cho biết không riêng MSB mà tại tất cả các ngân hàng, hàng năm đều có một khoản nhất định để trích lập dự phòng xử lý rủi ro. Trong số các trường hợp cần phải sử dụng đến khoản trích lập này không phải khách hàng nào cũng đến từ các rủi ro khoản vay một cách khách quan, nhiều trường hợp do cố tình trốn tránh các nghĩa vụ trả nợ hoặc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Liên quan đến sự việc khách hàng phản ánh mất tiền gửi thời gian gần đây, Tổng Giám đốc MSB khẳng định ngân hàng luôn đảm bảo quyền lợi cho khách hàng chân chính tham gia gửi tiền tại ngân hàng. Trong vụ việc vừa qua, MSB đã phát hiện và chủ động chuyển vụ việc sang cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ. MSB luôn tôn trọng phán quyết của cơ quan chức năng và đảm bảo quyền lợi khách hàng.

Ông Linh cũng nói thêm rằng việc mất tiền trên hệ thống ngân hàng không hề đơn giản nếu khách hàng làm đúng theo quy trình. MSB chưa từng có sản phẩm dịch vụ nào ngoài những sản phẩm, dịch vụ đã công khai tại quầy giao dịch hoặc trên các phương tiện điện tử chính thức của ngân hàng. Do đó nếu có bất kỳ chương trình nào khác, khách hàng cần cẩn trọng để tránh những tổn thất, rủi ro đáng tiếc.

Đại diện MSB cũng khẳng định những ồn ào vừa qua không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của ngân hàng, số dư tiền gửi vẫn ổn định, thanh khoản đảm bảo.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB trình bày tại đại hội. Ảnh: Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Cập nhật kết quả kinh doanh quý I/2024, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết ngân hàng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan. Tổng tài sản đạt khoảng 280.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 4%. Cho vay khách hàng tăng trưởng 4,7%; tổng huy động tiền gửi tăng 4,1%. Lợi nhuận trước thuế quý I đạt trên 1.500 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Hệ số an toàn vốn (CAR) đạt trên 12%. Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) giảm còn 33%. Biên lãi ròng (NIM) đạt gần 4%. Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng 14,64%, chiếm 29% tổng tiền gửi ngân hàng.

Năm 2024, MSB đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 280.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023; vốn huy động tại thị trường I và trái phiếu huy động vốn đạt 178.900 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước. Tăng trưởng tín dụng được ngân hàng kỳ vọng ở mức 18%, tùy thuộc vào sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ. Lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 17% so với năm 2023, đạt 6.800 tỷ đồng; kiểm soát nợ xấu dưới 3%. 

Theo Lê Phương/BNEWS/TTXVN

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *