Doanh nghiệp 23/04/2024 14:46

Sếp TPBank nói về nghi vấn đảo nợ cho R&H Group

Lãnh đạo TPBank nói không có chuyện đảo nợ cho R&H Group. Khoản cho vay hơn 1.700 tỷ đồng với Vinahud đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - mã chứng khoán: TPB) ngày 23/4 đã tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Tại đại hội, một cổ đông đề nghị lãnh đạo ngân hàng chia sẻ thông tin liên quan đến khoản vay mà TPBank giải ngân cho Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud, nhằm thực hiện thương vụ M&A với Công ty cổ phần Tập đoàn R&H (R&H Group). Cổ đông này nói theo báo cáo tài chính doanh nghiệp này thì TPBank đang cho vay 1.900 tỷ đồng, trong khi công ty này đang lỗ lũy kế 200 tỷ đồng.

Trước đó, cổ đông Vinahud đã thông qua tờ trình mua 83% phần vốn tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends, với mức giá 987,5 tỷ đồng; mua 100% Mê Linh Thịnh Vượng với giá 950 tỷ đồng, tổng là 1.937,5 tỷ đồng.

Trong đó, 80% nguồn vốn, tương đương hơn 1.700 tỷ đồng được thu xếp bởi TPBank. Đây đều là các pháp nhân thuộc hệ sinh thái của R&H Group. Thương vụ diễn ra không lâu trước khi lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng của R&H Group đáo hạn.

Tổng giám đốc Nguyễn Hưng tại cuộc họp ngày 23/4 (Ảnh: TPBank).

Tổng giám đốc Nguyễn Hưng trả lời TPBank có nhiều khách hàng lớn trong các lĩnh vực khác nhau và luôn tuân thủ những quy định về cấp tín dụng để đảm bảo rủi ro, an toàn và hiệu quả. "Ở đây không có câu chuyện đảo nợ vì đây là hoạt động không được phép theo quy định. Các khoản cấp tín dụng đều đủ điều kiện cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật hiện hành", ông nói.

"Câu chuyện về rủi ro tín dụng là vấn đề thận trọng với ngân hàng. Đối với các dự án có hồ sơ có pháp lý đầy đủ, tài sản đảm bảo tốt thì chúng tôi tin rằng sẽ có hiệu quả trong tương lai", Tổng giám đốc TPBank nói.

Một cổ đông khác chất vấn lãnh đạo ngân hàng về tình trạng dư nợ nhóm khách hàng Novaland và Hưng Thịnh.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch ngân hàng - nói dư nợ của nhóm khách hàng này là không lớn.

Chi tiết hơn, ông Nguyễn Hưng cho biết khách hàng Novaland có khoản trái phiếu và một khoản nợ vay vào các dự án tương đối tốt, có khả năng thu hồi nợ cao, đơn cử như Dự án The Grand Manhattan. Còn lại chủ yếu là khoản vay cá nhân mua dự án, tổng số tiền khoảng trên dưới 3.000 tỷ đồng.

"Chúng tôi đang xem xét tài trợ thêm để Novaland có thể tiếp tục triển khai thêm các dự án, tiếp tục bán các căn hộ còn lại hoặc hoàn thiện các căn để mở bán", ông Hưng nói và cho biết các khoản nợ này chưa có rủi ro lớn với TPBank.

Về dư nợ nhóm Hưng Thịnh, ông Hưng thông tin đến cổ đông đã xử lý xong. "Phần lớn khoản nợ được các đối tác khác của Hưng Thịnh mua lại. Cho đến giờ bán xong rồi thì chúng tôi lại cảm thấy hơi tiếc. Tuy nhiên, đây cũng việc tạo cơ hội cho khách hàng và đối tác của mình", lãnh đạo TPBank cho hay.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch ngân hàng (Ảnh: TPBank).

Năm nay, TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận tăng hơn 34%. Cổ đông thắc mắc lãnh đạo TPBank đánh giá về khả năng hoàn thành mục tiêu và tác động của những "cơn gió ngược" trên thị trường tài chính.

Ông Đỗ Minh Phú nói mục tiêu tăng trưởng đúng thách thức nhưng có cơ sở. "Chúng ta ai cũng biết 2023 có nhiều cơn gió ngược, thậm chí là cơn bão nhưng đã kiểm soát được", ông nói.

Ông Phú chỉ ra những "cơn gió ngược" năm 2024. "Đầu tiên, ai cũng nghĩ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất như vậy, thì sang 2024 sẽ chấm dứt, sẽ giảm, nhưng quý I chưa thấy tín hiệu và tháng 6 nhiều ý kiến Fed chưa chắc đã giảm lãi suất", ông Phú nói.

Thách thức nữa được ông chỉ ra là tốc độ tăng trưởng tín dụng còn chậm vì nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp thấp.

Ngoài ra, về nợ xấu, thời gian qua phát sinh ở lĩnh vực tài chính tiêu dùng. "Việc đi đòi nợ những khách hàng này không hề dễ dàng. Đó là lý do TPBank sẵn sàng dùng lợi nhuận để xử lý, trích lập dự phòng. Năm ngoái chúng ta trích lập hơn 4.000 tỷ đồng, mà năm nay dự kiến chỉ 2.000 tỷ đồng", ông cho hay.

Quý I/2024, TPBank đạt hơn 1.800 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023, đạt gần 4.700 tỷ đồng. ĐHĐCĐ cũng thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2023 (thực hiện trong năm 2024) với tỷ lệ 25% bằng tiền mặt và cổ phiếu. Nguồn chi trả lấy từ lợi nhuận chưa phân phối, sau khi trích lập các quỹ theo Báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *