Quốc tế 03/12/2022 08:02

Giá dầu giảm mạnh trước thềm cuộc họp OPEC+ và lệnh cấm dầu Nga của EU

Giá dầu thế giới đã giảm 1,5% trong phiên giao dịch hôm qua trước thềm cuộc họp OPEC+ diễn ra vào ngày 4/12 và lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU có hiệu lực từ ngày 5/12.

Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã giảm 1,31 USD, tương đương 1,5% xuống mức 85,57 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 1,24 USD, tức 1,5%, xuống 79,98 USD/thùng.

Mặc dù vậy, đây là tuần tăng đầu tiên của cả hai hợp đồng dầu này sau 3 tuần giảm liên tiếp, với mức tăng lần lượt là 2,5% và 5% tính theo tuần.

Dầu thô_Reuters.jpeg

Giá dầu giảm mạnh trước thềm cuộc họp OPEC+ và lệnh cấm dầu Nga của EU (Ảnh: Reuters).

Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại nhóm Price Futures, cho rằng các nhà giao dịch sẽ không bán khống vào cuối tuần khi có nhiều tin đồn cho rằng OPEC có thể đưa ra quyết định gây sốc cho thị trường trong cuộc họp diễn ra vào ngày mai.

OPEC+ được cho là sẽ tuân thủ mục tiêu lớn nhất là giảm sản lượng khai thác xuống 2 triệu thùng/ngày trong cuộc họp diễn ra vào ngày mai (4/12). Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giá dầu thô sẽ giảm nếu tổ chức này không cắt giảm thêm.

“Dầu thô có nhiều rủi ro hơn vào cuối tuần và có thể biến động mạnh trong phiên mở cửa tuần tới”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nhận định.

Trong khi đó, nguồn tin từ Nga cho biết, vào đầu năm 2023, sản lượng dầu của nước này có thể giảm từ 500.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng/ngày do lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga bằng đường biển của EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

Đại sứ Ba Lan tại EU Andrzej Sados cho biết Ba Lan đã đồng ý với thỏa thuận áp giá trần dầu Nga nhập khẩu bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng của EU. Thỏa thuận này đã được thông qua vào ngày hôm qua (2/12) nhằm hạn chế doanh thu từ dầu của Nga mà không dẫn đến việc giá dầu tăng đột biến.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, mức giá trần đối với dầu Nga sẽ được điều chỉnh theo thời gian để liên minh có thể phản ứng với những diễn biến của thị trường.

Tính đến chiều ngày 1/12, giá dầu Urals của Nga đang được giao dịch ở mức khoảng 70 USD/thùng.

Tuy nhiên, đang có nhiều tín hiệu hỗ trợ thị trường dầu. Theo Reuters, Trung Quốc đang chuẩn bị công bố nới lỏng các biện pháp kiểm dịch Covid-19 trong những ngày tới. Đây sẽ là sự thay đổi lớn về chính sách của nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, mặc dù theo giới phân tích, việc mở cửa đáng kể nền kinh tế có thể phải vài tháng nữa mới diễn ra.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *