Quốc tế 03/01/2024 13:00

Maersk tạm dừng hoạt động vận tải qua Biển Đỏ vô thời hạn

Hãng tàu này cho rằng di chuyển qua Biển Đỏ quá nguy hiểm ở thời điểm hiện tại.

Hãng vận tải biển Maersk (Đan Mạch) cho biết sẽ nối dài quyết định tạm dừng hoạt động của tàu, thuyền trên Biển Đỏ thay vì 48 tiếng như thông báo hồi cuối tuần. 

“Chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động vận tải qua Biển Đỏ/ Vịnh Aden cho tới khi nào có thông báo mới hơn”, theo thông tin công ty này đăng tải trên website. 

Quyết định trên đồng nghĩa với việc hai trong số những hãng tàu lớn nhất thế giới đều không mạo hiểm sớm cho tàu, thuyền di chuyển qua khu vực đầy bất ổn này. Trước đó, Hapag-Lloyd AG (Đức) cũng cho biết sẽ không sớm nối lại cung đường Biển Đỏ. 

Thay vào đó, các hãng tàu sẽ tiếp tục cho tàu, thuyền di chuyển trên cung đường dài hơn qua Nam Phi, với cước phí cao hơn và thời gian vận chuyển lâu hơn. 

Tình hình trên Biển Đỏ vẫn rất căng thẳng

Trước đó, Maersk là một trong những hãng tàu đầu tiên thông báo sớm nối lại cung vận tải qua biển Đỏ dưới sự bảo hộ của Chiến dịch bảo vệ Thịnh Vượng do Mỹ đứng đầu. Tuy nhiên, một loạt các vụ tấn công nhắm vào các con tàu chở hàng, trong đó có tàu Maersk Hangzhou hồi cuối tuẫn trước buộc hãng tàu này phải xem xét lại kế hoạch trước đó. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động di chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ trong khi liên tục đánh giá tình hình”,  Maersk thông báo. “Trong khi đó, tàu thuyền sẽ tiếp tục di chuyển qua mũi Hảo Vọng của Nam Phi”. 

Ở một diễn biến khác, Đan Mạch, quê hương của hãng tàu Maersk, cho biết sẽ cử một tàu chiến tới khu vực Biển Đỏ tham gia chiến dịch bảo vệ của Mỹ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *